Ông Donald Trump bị loại khỏi lá phiếu bầu cử sơ bộ ở bang Illinois

Thêm một bang ra phán quyết loại ông Donald Trump khỏi lá phiếu bầu cử sơ bộ
Thẩm phán bang Illinois đã ra phán quyết loại ông Donald Trump ra khỏi lá phiếu bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang này sau cuộc nổi loạn tại Điện Capitol.

Ông Donald Trump bị loại khỏi lá phiếu bầu cử sơ bộ ở bang Illinois

Thẩm phán bang Illinois vừa đưa ra phán quyết loại ông Donald Trump ra khỏi lá phiếu bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang này. Phán quyết này đến sau cuộc nổi loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021. Nhóm pháp lý của ông Trump chỉ có hai ngày để kháng cáo trước khi phán quyết có hiệu lực vào ngày 1/3. Cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Illinois sẽ diễn ra vào ngày 19/3.

Phán quyết của thẩm phán Tracie Porter của hạt Cook

Bà Porter tuyên bố rằng các hành động của ông Donald Trump liên quan đến sự kiện tại Điện Capitol đã khiến ông không đủ điều kiện để tái tranh cử ở bang Illinois. Bà tham khảo Tu chính án thứ 14, trong đó cấm các cựu quan chức Mỹ quay trở lại nắm giữ chức vụ quân sự hoặc dân sự nếu họ "tham gia nổi dậy/nổi loạn".

Nhóm cử tri Illinois đệ đơn phản đối việc ông Trump ra ứng cử

Phán quyết này được đưa ra sau khi một nhóm cử tri Illinois đệ đơn phản đối việc ông Trump ra ứng cử. Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump đã phản đối phán quyết này và tuyên bố sẽ nhanh chóng kháng cáo.

Các bang của Mỹ ra phán quyết nhằm ngăn cản việc tái tranh cử của ông Trump

Đây là lần thứ ba các bang của Mỹ ra phán quyết nhằm ngăn cản việc tái tranh cử của ông Trump. Trước đó, thẩm phán bang Colorado và Maine cũng đã đưa ra phán quyết tương tự. Tuy nhiên, các phán quyết này vẫn chưa có hiệu lực và tạo cơ hội cho nhóm pháp lý của ông Trump kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Ông Trump vượt qua mọi cuộc tranh cử sơ bộ của đảng Cộng hòa

Bất chấp những rào cản pháp lý, ông Trump đã vượt qua mọi cuộc tranh cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và giành chiến thắng ở nhiều bang như Michigan, Iowa, New Hampshire, Nevada và Nam Carolina. Tuy nhiên, ông vẫn phải đối mặt với các vụ án hình sự ở nhiều bang, bao gồm cả cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 và các cáo buộc liên quan đến việc xử lý tài liệu mật không đúng cách. Ông Trump đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong từng vụ kiện và cho rằng các cáo buộc này có động cơ chính trị.

Cuộc tấn công vào Điện Capitol

Vào ngày 6/1/2021, những người ủng hộ ông Trump đã tấn công cảnh sát và xông vào Điện Capitol nhằm ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Trump đã có một bài phát biểu gây kích động trước những người ủng hộ. Tuy nhiên, ông không hành động suốt nhiều giờ dù được yêu cầu lên tiếng kêu gọi đám đông dừng lại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ông Donald Trump đã bị loại khỏi lá phiếu bầu cử sơ bộ ở bang nào?,Ông Trump đã vượt qua những cuộc tranh cử sơ bộ của đảng nào?