Ông Donald Trump bị phạt gần 355 triệu USD vì gian dối tài sản

Tòa án New York đã phán quyết ông Donald Trump phải nộp phạt 354,9 triệu USD vì gian dối giá trị tài sản ròng và cấm ông đảm nhận bất kỳ cương vị lãnh đạo hoặc giám đốc công ty nào ở New York trong 3 năm.

Ông Donald Trump bị phạt gần 355 triệu USD vì gian dối tài sản

Ông Donald Trump, cựu Tổng thống Mỹ, đã bị tòa án ở New York phạt gần 355 triệu USD vì hành vi gian dối về giá trị tài sản ròng của mình. Phán quyết này được đưa ra sau một phiên xử kéo dài ba tháng tại Manhattan.

Phán quyết của tòa án

Trong phán quyết, thẩm phán Arthur Engoron đã yêu cầu ông Trump nộp phạt 354,9 triệu USD và cấm ông đảm nhận bất kỳ cương vị lãnh đạo hoặc giám đốc của bất kỳ công ty nào ở New York trong vòng 3 năm tới. Ông Trump bị buộc tội thổi phồng giá trị tài sản và thao túng để có được các khoản vay ngân hàng và điều khoản bảo hiểm ưu đãi.

Trách nhiệm pháp lý liên đới

Các con trai của ông Trump, Eric và Donald Trump Jr., cũng phải chịu trách nhiệm pháp lý liên đới trong vụ án này và bị buộc phải trả hơn 4 triệu USD mỗi người.

Không đối mặt với nguy cơ bị phạt tù

Mặc dù đây là một vụ án dân sự và không liên quan đến hình sự, ông Trump không phải đối mặt với nguy cơ bị phạt tù. Tuy nhiên, ông đã tuyên bố trước đó rằng lệnh cấm tiến hành kinh doanh ở bang New York sẽ tương đương với một "án tử hình cho doanh nghiệp của mình".

Phản ứng trên mạng xã hội

Phản ứng trên mạng xã hội, ông Trump đã gọi phán quyết này là "hoàn toàn giả dối" và cho rằng thẩm phán và công tố viên đã bị mua chuộc. Đội ngũ pháp lý của ông Trump đã thông báo rằng ông sẽ kháng cáo quyết định này.

Các vụ án khác

Ông Trump đang đối mặt với 91 cáo buộc hình sự trong các vụ án khác và đã tận dụng những rắc rối pháp lý của mình để kích động người ủng hộ. Ông tuyên bố rằng các vụ kiện này có động cơ chính trị nhằm làm tổn thương ông trước cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Các vụ án tiếp theo

Trước đó, ông Trump đã xuất hiện tại một tòa án khác ở New York để đối mặt với cáo buộc che đậy bất hợp pháp các khoản thanh toán tiền bịt miệng. Ông cũng đã phải tham dự một phiên tòa ở Atlanta, Georgia, về cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Trong khi ông đang tìm cách khẳng định quyền miễn trừ Tổng thống của mình, một phiên tòa riêng biệt về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông đã bị hoãn lại ở Washington. Ông Trump cũng sẽ bị xét xử ở Florida vào tháng 5/2024 với cáo buộc lấy đi hàng loạt tài liệu tuyệt mật và cản trở các quan chức thu hồi chúng.

Bị luận tội và truy tố liên bang

Cựu Tổng thống Mỹ đã bị luận tội hai lần và bị truy tố liên bang liên quan đến việc xử lý các tài liệu mật sau khi rời khỏi cương vị Tổng thống. Chuyên gia cho biết bất kỳ vụ án nào cũng có thể dẫn đến án tù, trong đó vụ bê bối ở Atlanta là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với ông Trump. Tuy nhiên, ông vẫn kiên quyết phủ nhận tất cả các cáo buộc đối với mình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ông Donald Trump đã bị phạt bao nhiêu tiền vì gian dối về giá trị tài sản ròng?,Các con trai của ông Trump bị buộc phải trả bao nhiêu tiền trong vụ án này?
1 Lượt thích