Ông Donald Trump đối mặt với khoản phạt lớn và chỉ trích từ đối thủ nội bộ

Cựu Tổng thống Donald Trump bị phạt gần 355 triệu USD và bị chỉ trích từ đối thủ nội bộ trong cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump đối mặt với khoản phạt lớn và chỉ trích từ đối thủ nội bộ

Ông Donald Trump, cựu Tổng thống Mỹ, đã bị phạt số tiền gần 355 triệu USD sau khi thẩm phán Arthur Engoron ra phán quyết vào ngày 16 tháng 2. Ông Trump bị phạt vì gian lận về giá trị tài sản ròng của mình với các bên cho vay. Thẩm phán cũng cấm ông điều hành bất kỳ công ty nào ở New York trong 3 năm.

Vụ kiện Tổng chưởng lý New York

Vụ kiện này được đưa ra bởi Tổng chưởng lý New York, bà Letitia James, và cáo buộc ông Trump và các công ty gia đình của ông đã thổi phồng giá trị tài sản ròng lên tới 3,6 tỷ USD mỗi năm trong hơn một thập kỷ. Mục đích của việc làm này là để lừa dối các ngân hàng và nhận được các điều khoản cho vay tốt hơn.

Phản ứng của ông Trump

Sau khi phán quyết được đưa ra, ông Trump đã phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ trong một cuộc vận động tranh cử ở bang Michigan vào ngày 17 tháng 2. Ông chỉ trích thẩm phán Engoron và cho rằng phán quyết là một phần của âm mưu nhằm ngăn cản ông trở lại làm Tổng thống.

"Những hành vi lạm dụng quyền lực kinh tởm này không chỉ là cuộc tấn công vào tôi mà còn vào tất cả người dân Mỹ", ông Trump nói với đám đông.

Các vụ án khác

Ông Trump cũng đang đối mặt với các cáo buộc hình sự trong 4 vụ án khác, trong đó có một phiên tòa dự kiến diễn ra ở New York vào ngày 25 tháng 3, cáo buộc ông đã chi tiền bịt miệng một nữ diễn viên phim người lớn.

Cuộc đua nội bộ

Trước đối thủ nội bộ của mình, bà Nikki Haley, ông Trump đã tổ chức một sự kiện vận động tranh cử ở bang Nam Carolina. Bà Haley, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, không ngừng công kích ông Trump vì những rắc rối pháp lý mà ông đang đối mặt.

Bà Haley đã chỉ trích ông Trump vì "có thiện cảm với Tổng thống Vladimir Putin" và "khuyến khích" Nga làm bất cứ điều gì họ muốn với bất cứ thành viên NATO nào không đóng góp đủ cho quốc phòng.

Thiết lập thương hiệu

Trước cuộc đua nội bộ ở bang Michigan vào ngày 27 tháng 2 và 2 tháng 3, ông Trump đã ra mắt thương hiệu giày thể thao của mình có tên "Never Surrender" (Không bao giờ đầu hàng).

"Tôi đã muốn làm điều này từ lâu rồi", ông Trump nói trước khi kêu gọi giới trẻ bỏ phiếu cho mình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ông Donald Trump bị phạt vì lý do gì?,Ông Trump cho rằng phán quyết là một phần của âm mưu gì?