Ông Donald Trump yêu cầu miễn truy tố hình sự tại Tòa án Tối cao Mỹ

Cựu Tổng thống Donald Trump đã gửi một đơn đặc biệt đến Tòa án Tối cao Mỹ, yêu cầu được miễn truy tố hình sự trong vụ tố tụng liên quan đến cáo buộc đảo ngược kết quả bầu cử 2020.

Ông Donald Trump yêu cầu miễn truy tố hình sự tại Tòa án Tối cao Mỹ

Ông Donald Trump đã đệ trình một đơn yêu cầu miễn truy tố hình sự tới Tòa án Tối cao Mỹ. Trong đơn, ông lập luận rằng một cựu tổng thống được hưởng "quyền miễn truy tố hình sự tuyệt đối về hành vi công vụ của mình". Vụ tố tụng này sẽ được tranh luận trước các thẩm phán vào ngày 25-4.

Lập luận của ông Trump trong đơn gửi tới Tòa án Tối cao tương tự những lập luận mà đội ngũ luật sư của ông đã đưa ra trước đó

Ông cũng lặp lại những tuyên bố mà ông đã đưa ra trong thời gian tranh cử tổng thống. "Tổng thống không thể làm nhiệm vụ và cơ quan tổng thống cũng không thể giữ được sự độc lập quan trọng của mình nếu tổng thống phải đối mặt với việc bị truy tố hình sự vì các hành vi chính thức sau khi ông rời nhiệm sở", đơn viết.

Lá đơn cũng nhấn mạnh rằng nếu những người như ông Trump không được cấp quyền miễn truy tố, "mối đe dọa truy tố và bỏ tù trong tương lai sẽ trở thành một công cụ chính trị để tác động đến các quyết định nhạy cảm và gây tranh cãi nhất của tổng thống, tước đi sức mạnh, thẩm quyền và tính quyết đoán của tổng thống".

Ông Donald Trump là cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

Vào tháng 10-2023, ông đã tìm cách chống lại cáo buộc liên quan đến nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. Tuy nhiên, các cơ sở lập luận này đã bị Thẩm phán quận Tanya Chutkan bác bỏ vào tháng 12-2023. Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 6-2, Tòa phúc thẩm khu vực Quận Columbia cũng ra phán quyết tương tự.

Vụ tố tụng này sẽ tiếp tục được tranh luận trước Tòa án Tối cao Mỹ vào ngày 25-4. Ông Trump đã kháng cáo quyết định của tòa án cấp thấp hơn, nơi đã từ chối yêu cầu miễn truy tố hình sự của ông.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao ông Donald Trump gửi yêu cầu đặc biệt đến Tòa án Tối cao Mỹ?,Ông Trump lập luận gì trong lá đơn gửi đến Tòa án Tối cao?