Ông lớn công nghệ đối mặt với khó khăn khi Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt Trung Quốc

Các công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới như Nvidia, Intel và Qualcomm đang phản đối mạnh mẽ việc Mỹ áp đặt hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn cho Trung Quốc, lo ngại về tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và phát triển công nghệ của họ.

Ông lớn công nghệ lên tiếng

Ông lớn công nghệ lên tiếngTừ tháng 7, Nvidia, Intel và Qualcomm - 3 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã bày tỏ sự lo ngại về hậu quả tiềm tàng khi Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt vào ngành công nghiệp chất bán dẫn của Trung Quốc. Theo New York Times, 3 ông lớn công nghệ này đã có cuộc gặp trực tiếp với một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Joe Biden như Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Thương mại Gina M. Raimondo. Tại đây, họ đã thẳng thắn phản đối hành động của chính phủ và cơ quan tư vấn, đồng thời kêu gọi giới chức Mỹ cân nhắc lại việc áp đặt biện pháp trừng phạt bổ sung.

Các công ty cảnh báo về nguy cơ Trung Quốc phát triển ngành công nghiệp chip độc lập và trở thành một đối thủ thống trị thế giới trong lĩnh vực này.

Ông Tim Teter, cố vấn của Nvidia, nhận xét: "Điều mà các bạn đang mạo hiểm là nguy cơ các lệnh trừng phạt này sẽ thúc đẩy một hệ sinh thái mới từ các đối thủ. Điều đó sẽ tác động không tốt đến vị trí dẫn đầu của Mỹ trong một số lĩnh vực như chất bán dẫn, công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI)".

Sự phản đối ảnh hưởng đến kế hoạch trừng phạt

Theo New York Times, sự phản đối mạnh mẽ từ các ông lớn công nghệ đã góp phần trì hoãn kế hoạch trừng phạt bổ sung của chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc và thu hẹp danh sách các biện pháp lựa chọn. Tuy nhiên, Bộ Thương mại và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ khẳng định sẽ bảo vệ các công nghệ nhạy cảm của nước này. Bà Sarah Weinstein, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ, cho biết: "Thời gian và phạm vi của các quyết định kiểm soát xuất khẩu sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng để hạn chế tối đa tác động tiêu cực".

Sự phản đối của các công ty đã khiến chính quyền Mỹ phải cân nhắc lại chính sách về công nghệ và xuất khẩu chip sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, các ông lớn công nghệ cũng đã thảo luận với các tổ chức tư vấn và các chuyên gia về vấn đề này, nhằm tìm kiếm giải pháp và đưa ra những đề xuất hợp lý.

Nguy cơ từ hạn chế xuất khẩu

Các công ty đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ mất đi thị trường Trung Quốc, chiếm khoảng 1/3 thị trường bán dẫn toàn cầu, và doanh thu hàng năm hơn 50 tỷ USD mà Nvidia, Intel và Qualcomm đạt được từ việc kinh doanh với Trung Quốc. Nếu mất đi nguồn doanh thu này, 3 ông lớn công nghệ của Mỹ có thể phải cắt giảm đầu tư cho phát triển công nghệ, việc làm và chi tiêu cho các nhà máy bán dẫn ở Arizona, Ohio và New York.

Các công ty đã tuân thủ các hạn chế mà Mỹ đưa ra vào năm ngoái, nhưng theo thời gian, các biện pháp hạn chế này đã bắt đầu tác động ngược lại với việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đối với các sản phẩm xuất khẩu từ Micron Technology, một hãng chip của Mỹ. Điều này khiến các chuyên gia Mỹ nghi ngờ về tính phù hợp của các biện pháp trừng phạt và tác động của chúng đến ngành công nghiệp chip.

Sự phản đối của các công ty đã khiến chính quyền Mỹ phải cân nhắc lại chính sách về công nghệ và xuất khẩu chip sang Trung Quốc. Tuy nhiên, các ông lớn công nghệ cũng đã thảo luận với các tổ chức tư vấn và các chuyên gia về vấn đề này, nhằm tìm kiếm giải pháp và đưa ra những đề xuất hợp lý.

Kết luận

Việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt vào ngành công nghiệp chip của Trung Quốc đã gặp phản đối mạnh mẽ từ các công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới. Các công ty này cảnh báo về nguy cơ mất đi thị trường Trung Quốc và tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và phát triển công nghệ của họ. Trong khi đó, chính quyền Mỹ đang cân nhắc lại chính sách của mình và tìm kiếm giải pháp hợp lý để bảo vệ lợi ích quốc gia.

[question] Các công ty sản xuất chip lớn của Mỹ đã phản đối việc cắt giảm xuất khẩu sang Trung Quốc vì lý do gì?,Chính quyền Mỹ đã có phản ứng như thế nào đối với phản đối của các công ty sản xuất chip?