Ông Thaksin nộp đơn xin ân xá: Thông tin mới nhất và diễn biến phức tạp

Ông Thaksin Shinawatra đã nộp đơn xin ân xá, nhưng vẫn chưa có xác nhận chính thức từ chính phủ Thái Lan. Diễn biến mới nhất và yêu cầu thanh tra viên điều tra cũng được tiết lộ.

Ông Thaksin nộp đơn xin ân xá:

Ông Thaksin Shinawatra, cựu Thủ tướng Thái Lan, đã nộp đơn xin ân xá, theo thông tin từ Reuters. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng sắp mãn nhiệm Wissanu Krea-ngam cho biết "chưa thấy đơn" và không xác nhận thông tin này.

Thông tin mới nhất từ tờ Bangkok Post:

Ông Wissanu không xác nhận cũng như không bác bỏ thông tin về việc ông Thaksin đã nộp đơn xin ân xá. Tuy nhiên, ông chỉ cho biết đơn xin ân xá "chưa tới tay ông" và "không biết nó đã được nộp hay chưa".

Luật sư của ông Thaksin:

Luật sư Winyat Chartmontree thông báo rằng các tài liệu cần thiết để hỗ trợ đơn xin ân xá đang được chuẩn bị. Ông Thaksin hiện đang bị kết án 8 năm tù trong 3 vụ án riêng biệt.

Quy trình xử lý đơn xin ân xá:

Theo ông Wissanu, đơn xin ân xá sẽ được nộp bởi chính ông Thaksin cho quản giáo, sau đó sẽ được chuyển lên Cục Cải huấn Thái Lan. Cục này sẽ chuyển đơn cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp để Bộ trưởng đề nghị Thủ tướng nộp đơn xin phê duyệt.

Có câu hỏi về việc ai sẽ nhận được đơn xin ân xá của ông Thaksin - Thủ tướng sắp mãn nhiệm Prayut Chan-o-cha hay Thủ tướng đắc cử Srettha Thavisin - ông Wissanu cho biết nếu đơn xin ân xá đến tay ông bây giờ, nó sẽ được chuyển cho ông Prayut. Tuy nhiên, sau khi nội các mới nhậm chức, đơn xin ân xá sẽ được chuyển cho ông Srettha.

Trong trường hợp đơn xin ân xá không được phê duyệt, ông Thaksin sẽ phải đợi thêm 2 năm trước khi có thể nộp đơn xin ân xá lần nữa.

Yêu cầu thanh tra viên điều tra:

Nhà hoạt động chính trị Srisuwan Janya đã yêu cầu thanh tra viên điều tra các quan chức nhà nước có liên quan đến việc cung cấp đặc quyền cho ông Thaksin. Theo ông Srisuwan, ông Thaksin đã được đối xử đặc biệt kể từ khi trở về Thái Lan sau nhiều năm sống lưu vong ở nước ngoài. Ông yêu cầu Văn phòng Thanh tra điều tra tất cả các quan chức nhà nước liên quan, bao gồm Cảnh sát Hoàng gia, Cục Cải huấn và bệnh viện đa khoa cảnh sát.

Tình hình đơn xin ân xá của ông Thaksin đang tiếp tục được theo dõi chặt chẽ và sẽ cần thời gian để biết được kết quả cuối cùng.

[question] Đơn xin ân xá của ông Thaksin đã được nộp hay chưa?,Ai sẽ nhận được đơn xin ân xá của ông Thaksin nếu nó đã được nộp?