Ông Thaksin Shinawatra có thể được trả tự do vào tháng 2 sau

Cục Cải huấn Thái Lan tuyên bố ông Thaksin Shinawatra đủ điều kiện để được tạm tha và có thể được trả tự do vào tháng 2 tới. Ông Thaksin đã phải nhập viện sau khi trở về Thái Lan sau 15 năm sống lưu vong.

Ông Thaksin Shinawatra có thể được trả tự do vào tháng 2 sau đây

Ông Thaksin Shinawatra, cựu Thủ tướng Thái Lan, có thể được trả tự do vào tháng 2 sau đây. Đây là thông tin được Cục Cải huấn Thái Lan tuyên bố vào ngày 17/1. Theo đó, ông Thaksin đủ điều kiện để được tạm tha và trở về tự do.

Ông Thaksin đáp ứng đủ các tiêu chí để được tạm tha

Phó Cục trưởng Cục Cải huấn, ông Sitthi Sutivong, cho biết ông Thaksin đã đáp ứng đủ các tiêu chí hiện tại để được tạm tha. Tuy nhiên, Cục Cải huấn vẫn chưa nhận được yêu cầu chính thức từ Nhà tù tạm giam Bangkok về việc tạm tha đối với ông Thaksin.

Ông Thaksin Shinawatra đã phải nhập viện

Ông Thaksin Shinawatra, 74 tuổi, đã phải nhập viện do bệnh cao huyết áp và triệu chứng tức ngực chỉ vài giờ sau khi trở về Thái Lan vào tháng 8/2023 sau 15 năm sống lưu vong. Ông đã bị kết án 8 năm tù vì tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, án phạt của ông Thaksin đã được giảm xuống chỉ còn một năm sau khi Hoàng gia Thái Lan ban lệnh ân xá.

Ông Thaksin tiếp tục điều trị tại Bệnh viện đa khoa Cảnh sát

Trước đó, Cục trưởng Cục Cải huấn, ông Sahakarn Petchnarin, đã chấp thuận đề xuất của Nhà tù tạm giam Bangkok để kéo dài thời gian điều trị của ông Thaksin tại Bệnh viện đa khoa Cảnh sát. Quyết định này được đưa ra sau khi xem xét ý kiến chuyên môn từ đội ngũ chuyên gia và bác sĩ tại bệnh viện. Các chuyên gia cho rằng ông Thaksin cần tiếp tục được theo dõi và chăm sóc y tế chặt chẽ tại bệnh viện, vì việc trở lại nhà tù có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của ông.

Quy định mới cho phép giam giữ tù nhân có nguy cơ thấp ở bên ngoài nhà tù

Một quy định mới của Cục Cải huấn Thái Lan cho phép giam giữ tù nhân có nguy cơ thấp ở bên ngoài các cơ sở nhà tù truyền thống. Theo quy định này, tù nhân có nguy cơ thấp bao gồm người già, người đang mắc bệnh, người đã chấp hành được 1/3 bản án tù và những tù nhân sắp mãn hạn tù sau một thời gian dài bị giam giữ. Các cơ sở giam giữ bên ngoài nhà tù có thể là đền thờ, nhà thờ, trường học hoặc nhà riêng.

Quy định mới này đã được Cục Cải huấn xây dựng từ năm 2017 nhằm giảm tình trạng quá tải trong các nhà tù và tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế. Khoảng 10.000 tù nhân sẽ được xem xét theo quy định mới này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thaksin Shinawatra bị kết án tù vì tội gì?,Quy định mới của Cục Cải huấn Thái Lan cho phép giam giữ tù nhân ở đâu?