Ông trùm Wagner và nỗi lo ám sát trên máy bay riêng

Ông trùm Wagner và nỗi lo ám sát trên máy bay riêng

Ông trùm Wagner, Yevgeny Prigozhin, từ lâu đã lo sợ bị ám sát trên chiếc máy bay riêng trị giá 10 triệu USD. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Nga đã xác nhận ông Prigozhin đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay vào ngày 23-8.

Ông trùm Wagner và nỗi lo ám sát trên máy bay riêng

Theo một báo cáo từ tờ Wall Street Journal, ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner, đã từ lâu lo sợ rằng mình sẽ bị ám sát trên chiếc máy bay riêng trị giá 10 triệu USD. Ông đã sử dụng nhiều "chiêu trò" để bảo vệ bản thân khi di chuyển trên máy bay Embraer Legacy 600 của mình. Tuy nhiên, vào ngày 23-8, ông Prigozhin đã thiệt mạng cùng với 9 người khác trong một vụ rơi máy bay.

Chiếc Embraer Legacy 600 của ông Prigozhin đã thay đổi đăng ký và quyền sở hữu nhiều lần kể từ khi được một công ty đặt trụ sở tại Seychelles mua lại vào năm 2018.

Ông đã phải thực hiện những biện pháp an ninh phức tạp khi di chuyển đến các quốc gia châu Phi nơi công ty Wagner có hợp đồng. Ông thường phải "di chuyển bằng 2 hoặc 3 máy bay khác nhau" và sử dụng hộ chiếu giả để tránh bị phát hiện. Phi hành đoàn trên chiếc máy bay cũng thường dùng các biện pháp rà soát danh sách hành khách và thay đổi điểm đến đột ngột khi máy bay trên không trung.

Ngoài ra, ông Prigozhin cũng đã cải trang kỹ lưỡng khi đi lại, bao gồm để râu, mặc quân phục giả và đóng giả làm lãnh chúa Ả Rập.

Ông cũng thường tổ chức các cuộc họp trên máy bay riêng tại một số sân bay cho phép hạ cánh và cất cánh nhanh chóng nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Sau cái chết của ông Prigozhin, các quan chức và nhà phân tích phương Tây dự đoán rằng công ty Wagner sẽ tiếp tục hoạt động, đặc biệt là ở vùng Sahel của châu Phi.

Đây là nơi lính đánh thuê Nga đã giúp đảm bảo an ninh trước các tổ chức cực đoan như al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitry Peskov, đã ám chỉ rằng ông Prigozhin có thể đã bị ám sát. Các nhà điều tra Nga đang xem xét nhiều khả năng liên quan đến vụ rơi máy bay, bao gồm "hành vi sai trái có chủ ý".

Trong khi đó, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), Josep Borrell, cho biết rằng sau cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng quốc phòng EU, họ sẽ tìm kiếm người thay thế ông Prigozhin.

Mặc dù ông Prigozhin đã mất đi, nhưng câu chuyện về ông trùm Wagner và nỗi lo ám sát trên máy bay riêng của ông vẫn là một điều đáng chú ý. Đây là một minh chứng cho sự nguy hiểm và căng thẳng trong các hoạt động của các nhân vật quan trọng trong lĩnh vực quân sự và an ninh.

[question] Ông Prigozhin đã sử dụng những "chiêu trò" nào để duy trì an ninh cá nhân khi đi trên máy bay riêng?,Ông Prigozhin đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay vào ngày nào?