Ông Trump đối đầu với Tòa án Tối cao: Tác động đến cuộc bầu cử 2024?

Các công tố viên đặc biệt đang yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp để xem xét việc đưa ông Trump ra xét xử trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Cuộc chiến pháp lý này có thể có tác động lớn đến triển vọng tái đắc cử của ông Trump.

Ông Trump đang đối đầu với một cuộc chiến pháp lý quan trọng trước Tòa án Tối cao Mỹ, và câu hỏi về việc ông có bị đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 hay không đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng nhất của cuộc bầu cử này.

Cuộc cạnh tranh giữa ông Trump và các công tố viên đang leo thang, và công tố viên đặc biệt Jack Smith đã nộp đơn kêu gọi Tòa án Tối cao can thiệp để xem xét lại quyền miễn trừ của ông Trump liên quan đến các cáo buộc ông âm mưu lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 thông qua vụ bạo loạn ngày 6/1/2021.

Công tố viên Smith cho rằng, nếu không có hành động ngay lập tức, tranh chấp này có thể kéo dài đến nhiệm kỳ tiếp theo của Tòa án Tối cao và vẫn chưa được giải quyết trước cuộc bầu cử năm 2024.

Đây là lần đầu tiên Tòa án Tối cao Mỹ được yêu cầu ra phán quyết về việc liệu các cựu Tổng thống có được quyền miễn trừ trước khi bị đưa ra xét xử hay không. Yêu cầu này liên quan đến vụ án đầu tiên chống ông Trump, dự kiến sẽ xét xử vào năm 2024, với bốn tội danh liên quan đến hành vi của ông trước vụ bạo loạn ngày 6/1/2021 tại Điện Capitol.

Tòa án Tối cao Mỹ đã đồng ý xem xét yêu cầu của công tố viên Smith và yêu cầu các luật sư của ông Trump trả lời trước ngày 20/12.

Tuy nhiên, điều chưa được nêu trong hồ sơ của công tố viên Smith là ông Trump đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò bầu cử năm 2024. Nếu có một vụ kiện có khả năng làm hỏng chiến dịch tranh cử của ông, đó chính là vụ kiện liên quan đến cuộc bạo loạn tại Điện Capitol.

Ba vụ kiện khác nhằm vào ông Trump cũng đang diễn ra, nhưng vụ kiện liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 được dự kiến sẽ diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Ông Trump tuyên bố rằng ông được hưởng quyền miễn truy tố đối với các sự kiện xảy ra khi ông còn là tổng thống. Tuy nhiên, một tòa án hình sự đã từng ra phán quyết rằng không phải như vậy. Thẩm phán Tanya Chutkan của Tòa án quận D.C. đã ra phán quyết rằng việc phục vụ 4 năm của ông Trump với tư cách là Tổng tư lệnh không ban cho ông quyền thiêng liêng của các vị vua là trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Các luật sư của ông Trump đã đưa ra thông báo rằng ông sẽ kháng cáo và lập luận rằng điều này sẽ tự động đình chỉ quy trình đối với vụ án dự kiến được đưa ra xét xử vào ngày 4/3.

Công tố viên Smith đã nộp hồ sơ lên Tòa án Tối cao Mỹ và yêu cầu xử lý nhanh chóng vụ án này để có được một phiên tòa công bằng và nhanh chóng.

Các chuyên gia pháp lý đã dự đoán từ lâu rằng vụ án này sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao, và dự đoán đó hiện đang trở thành hiện thực.

Một số nhà phân tích pháp lý cho biết Tòa án Tối cao Mỹ có xu hướng tôn trọng các quyết định nhất trí của tòa phúc thẩm ở D.C. Vì vậy, triển vọng về việc ông Trump trốn tránh một phiên tòa liên bang vào đầu năm mới trở nên ảm đạm hơn một chút.

Dù có rắc rối pháp lý, ông Trump vẫn được tự do tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, một phán quyết có tội có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, khi một lượng lớn cử tri có thể phản đối ông nếu ông bị kết án hoặc bị tống vào tù trước ngày bầu cử.

Hiện tại, Tòa án Tối cao Mỹ đang được yêu cầu đảm bảo xét xử kịp thời vụ án này để tránh ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tòa án Tối cao Mỹ đang xem xét vụ án nào liên quan đến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump?,Việc ông Trump bị kết án có thể ảnh hưởng đến triển vọng tái đắc cử của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 không?