Ông Trump vẫn "chấp" các đối thủ Cộng hòa dù đối mặt với vụ án ở bang Georgia

Trong cuộc tranh luận đầu tiên của Đảng Cộng hòa, sáu trong số tám ứng viên tổng thống đã cam kết ủng hộ ông Trump dù ông đang đối mặt với vụ án ở bang Georgia. Ông Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đã diễn ra tại TP Milwaukee, bang Wisconsin với các chủ đề nổi cộm liên quan đến cựu Tổng thống Donald Trump, Ukraine và lệnh cấm phá thai.

Trong số ủng hộ ông Trump gồm có cựu Phó Tổng thống Mike Pence, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley, Thượng nghị sĩ Tim Scott, doanh nhân công nghệ Vivek Ramaswamy và Thống đốc Bắc Dakota Doug Burgum. Chỉ có cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie và cựu Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson từ chối ủng hộ ông Trump nếu ông bị kết án. Cả hai ông này đều công kích nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Trong cuộc tranh luận, ông Pence cũng cho rằng việc ông Trump từng yêu cầu ông tận dụng vai trò kiểm phiếu đại cử tri để giúp ông lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 là vi hiến và ông đã chọn Hiến pháp Mỹ.

Trong tuyên bố kết thúc phiên tranh luận, các ứng viên đã lập luận rằng họ có thể đánh bại Tổng thống Joe Biden, miêu tả nước Mỹ đang phải vật lộn với lạm phát và các cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Dù đang đối mặt với 4 vụ truy tố, cựu Tổng thống Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trước các ứng viên đối thủ của Đảng Cộng hòa trong các cuộc thăm dò dư luận.

Ông Trump cho biết ông không tham gia cuộc tranh luận đầu tiên ở Milwaukee vì số phiếu thăm dò cho thấy ông vượt trội so với các đối thủ.

Tuy nhiên, ông Trump đang đối mặt với vụ án ở bang Georgia.

Ông đã chấp thuận ra hầu tòa trong ngày 24-8 và đồng ý trả 200.000 USD để được tại ngoại ở bang này. Theo cáo trạng, ông Trump bị cáo buộc đứng đầu một nhóm gồm 18 người nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 tại bang Georgia. Ông bị cấm sử dụng mạng xã hội để nhắm vào các đồng phạm và nhân chứng theo quy định tại ngoại.

Trong vụ án ở bang Georgia, cựu luật sư riêng của ông Trump, Rudolph Giuliani, đã ra trình diện tại một nhà tù ở Atlanta.

Ông Giuliani được yêu cầu nộp 150.000 USD tiền bảo lãnh và không được đe dọa bất kỳ ai trong số 18 đồng phạm hoặc nhân chứng của ông trong vụ án. Ông Giuliani cho rằng cáo trạng là một trò hề và một cuộc tấn công vào hiến pháp.

Mặc dù đối mặt với vụ án ở bang Georgia, ông Trump vẫn duy trì sự ủng hộ từ nhiều ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Ông vẫn dẫn đầu trong cuộc đua tranh cử và tiếp tục chiến đấu để lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

[question] Ai là những ứng viên đối thủ của ông Trump trong cuộc tranh luận?,Tại sao ông Trump đã chấp thuận ra hầu tòa ở bang Georgia?