Ông Trump vượt trội tại cuộc họp kín ở Iowa

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ thắng lợi trong cuộc đua đề cử ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa tại bang Iowa.

Ông Trump vượt trội tại cuộc họp kín ở Iowa

Ngày 15/1 (giờ địa phương), cuộc đua đề cử ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đã chính thức bắt đầu tại bang Iowa với một cuộc họp kín diễn ra dưới cái lạnh -38 độ C. Trong cuộc đua này, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ vượt qua các đối thủ để trở thành ứng cử viên hàng đầu, bỏ xa cựu Đại sứ Nikki Haley và Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Cuộc khảo sát công bố vào ngày 13/1 từ một nhà thăm dò có ảnh hưởng ở Iowa cho thấy ông Trump đang nhận được 48% sự ủng hộ, trong khi bà Haley chỉ đạt 20% và Thống đốc Florida DeSantis đạt 16%.

"Chỉ còn một ngày nữa thôi chúng ta sẽ chiến thắng. Ngày mai, hãy mặc ấm và ra ngoài cứu nước Mỹ," ông Trump tuyên bố tại một sự kiện vận động ở thành phố Indianola vào ngày 14/1. Ông đã phải hủy bỏ ba cuộc vận động cuối tuần trước đó do thời tiết khắc nghiệt.

Một chiến thắng áp đảo của ông Trump tại Iowa sẽ củng cố lập luận rằng ông là ứng cử viên duy nhất trong phe Cộng hòa có khả năng đánh bại Tổng thống Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Điều này cũng sẽ gây khó khăn cho các đối thủ của ông, đặc biệt là ông DeSantis, người đã đặt cược vào cuộc họp kín ở Iowa và dồn nguồn lực vào bang này cũng như vận động khắp 99 quận của bang. Việc ông DeSantis xếp thứ ba sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chiến dịch của ông khi chuyển sang bang New Hampshire, nơi Đảng Cộng hòa sẽ chọn ứng cử viên của họ sau 8 ngày từ cuộc họp kín ở Iowa. Các cuộc thăm dò tại New Hampshire cho thấy bà Haley đang dẫn đầu ông Trump, trong khi ông DeSantis vẫn đang bị tụt lại.

Cả ông DeSantis và bà Haley đều bày tỏ sự tin tưởng rằng có thể có những bất ngờ xảy ra, nhưng cũng cẩn trọng không dự đoán chiến thắng.

"Tôi đã có những thành công khi là kẻ yếu thế," ông DeSantis nói với Fox News vào ngày 14/1.

Trong khi đó, bà Haley cho biết: "Những con số quan trọng duy nhất là con số tăng của chúng tôi và con số giảm của những người khác. Điều đó cho thấy chúng tôi đang làm đúng."

Iowa luôn đóng một vai trò quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vì là bang khai mạc cuộc bầu cử. Tuy nhiên, trong ba cuộc đua gần đây nhất (năm 2008, 2012 và 2016), người chiến thắng cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa ở Iowa không thể giành được đề cử chính thức. Một phần nguyên nhân là do dân số Tin Lành đông đảo của Iowa khiến bang này bảo thủ hơn so với cả nước.

Đảng Dân chủ dự kiến sẽ tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa vào ngày 5/3.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là ứng cử viên nặng ký nhất của Đảng Cộng hòa tại cuộc đua đề cử tổng thống Mỹ ở bang Iowa?,Tại sao một chiến thắng của ông Trump tại Iowa sẽ gây khó khăn cho đối thủ của ông, Thống đốc Florida Ron DeSantis?