Ông Trump vượt trội trước Tổng thống Biden trong các cuộc thăm dò

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Biden có thể sẽ thua ông Trump nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 được tổ chức ngay bây giờ.

Ông Trump vượt trội trước Tổng thống Biden trong các cuộc thăm dò

Ông Trump vượt trội trước Tổng thống Biden trong các cuộc thăm dòTheo các cuộc thăm dò mới nhất từ New York Times/Siena College và CBS/YouGov công bố ngày 5/11 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ thua trong trận tái đấu với đối thủ Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 được tổ chức ngay bây giờ.

Ưu thế của ông Trump

Cuộc thăm dò của New York Times cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden một cách đáng kể ở 5 trong số 6 'bang dao động' quan trọng. Ông Trump vượt trội hơn ông Biden 11 điểm ở bang Nevada và có cách biệt nhỏ hơn ở các bang Georgia, Arizona, Michigan và Pennsylvania. Chỉ có bang Wisconsin ủng hộ ông Biden nhưng với cách biệt chỉ 2 điểm.

Các chính sách của ông Biden gây tranh cãi

Theo cuộc thăm dò, 2/3 số người được hỏi cho biết Mỹ đang đi sai hướng và đa số cử tri cho rằng các chính sách của ông Biden đã làm tổn thương cá nhân họ. Gần 71% cho biết Tổng thống quá già, không thể làm việc hiệu quả - bao gồm hơn một nửa số người ủng hộ ông - trong khi 62% cho rằng ông thiếu sự nhạy bén cho công việc.

Ưu thế về kinh tế của ông Trump

Gần 59% người được hỏi tin tưởng ông Trump hơn ông Biden về kinh tế, vấn đề được đa số người được hỏi đánh giá là quan trọng nhất của cuộc bầu cử năm 2024.

Sự thay đổi trong sự ủng hộ của cử tri

Sự ủng hộ yếu kém của ông Biden cũng rõ rệt trong nhóm các cử tri trẻ (dưới 30 tuổi), những người đã chọn ông một cách áp đảo vào năm 2020 nhưng nay chỉ hơn ông Trump duy nhất một điểm trong cuộc thăm dò hôm 5/11. Đồng thời, đàn ông lại ưa thích ông Trump hơn gấp đôi so với phụ nữ, đảo ngược lợi thế về giới vốn đã thúc đẩy rất nhiều lợi ích của đảng Dân chủ trong những năm gần đây.

Các cử tri chia sẻ quan điểm

Jahmerry Henry, một thanh niên 25 tuổi ở Albany, New Yorrk, cho biết: "Tôi thực sự đặt nhiều hy vọng vào ông Biden. Nhưng rồi năm tháng trôi qua, nhiều biến động với lạm phát, xung đột Ukraine, gần đây là Israel và tôi đoán biên giới của chúng ta cũng không an toàn chút nào".

Travis Waterman, 33 tuổi, người làm công việc trùng tu nhà cửa ở Phoenix, Arizona, cho biết: "Tôi không nghĩ ông Biden là người phù hợp để đối đầu với những nhà lãnh đạo thế giới không tôn trọng hoặc e ngại ông ấy".

Patricia Flores, 39 tuổi, ở Reno, Nevada, người đã bỏ phiếu cho ông Biden vào năm 2020 nhưng sẽ không ủng hộ ông ấy nữa vào năm 2024, nói: "Tôi không thấy ông ấy đã làm bất cứ điều gì có lợi cho chúng tôi".

Dự đoán về tương lai kinh tế

Cuộc thăm dò của CBS cũng cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden 3 điểm, tương tự như cuộc thăm dò của New York Times khi cử tri đang đặt hy vọng kinh tế của họ vào đảng Cộng hòa. Gần một nửa (45%) số người được thăm dò cho biết họ sẽ khấm khá hơn về mặt tài chính nếu ông Trump trở lại Nhà Trắng, so với chỉ 18% dự đoán về một tương lai kinh tế tươi sáng dưới thời ông Biden.

Sự đánh giá về tính cách và lối nói của hai ứng cử viên

Mức độ mà cử tri cảm thấy khó chịu trước tính cách và lối nói khoa trương của ông Trump dường như đã giảm bớt. Chỉ 46% cử tri cho rằng ông Biden có đủ tố chất để làm tổng thống, cao hơn một chút so với 43% nói như vậy về ông Trump.

Tuy nhiên, gần 47% số người được hỏi cho rằng ông Trump sẽ tăng cường hòa bình và ổn định trên thế giới, so với chỉ 31% cảm thấy như vậy về ông Biden. Trong khi 39% số cử tri cho rằng ông Trump khả năng sẽ đưa Mỹ bước vào một cuộc chiến khác, thì gần một nửa (49%) lại tin rằng ông Biden sẽ làm như vậy.

Dù ông Trump đang có ưu thế trong các cuộc thăm dò hiện tại, chúng ta cần chờ đến cuộc bầu cử năm 2024 để xem kết quả cuối cùng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò giữa ông Trump và ông Biden?,Những phần trăm người dân tin tưởng ông Trump hơn ông Biden về những vấn đề gì?