Ông Zelensky sa thải Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine: Sự phẫn nộ của binh sĩ

Tổng thống Ukraine, Ông Zelensky, đã sa thải Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine, Ông Zaluzhnyi, và bổ nhiệm Tướng Syrskyi thay thế. Quyết định này đã gây phẫn nộ trong hàng ngũ binh sĩ Ukraine.

Ông Zelensky chính thức sa thải Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine: Binh sĩ Ukraine phẫn nộ

Ông Zelensky chính thức sa thải Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine, Valerii Zaluzhnyi, và bổ nhiệm Tướng Oleksandr Syrskyi thay thế. Quyết định này đã gây phẫn nộ trong hàng ngũ binh sĩ Ukraine.

Bổ nhiệm Tướng Syrskyi

Tờ Kyiv Independent đã đưa tin rằng Tổng thống Zelensky đã chính thức sa thải Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine, Ông Zaluzhnyi, và bổ nhiệm Tướng Syrskyi để đảm nhận vị trí này. Ông Zelensky cho biết trong bài phát biểu qua video gửi tới toàn thể nhân dân Ukraine rằng Ông Syrskyi đã có kinh nghiệm phòng thủ xuất sắc và thành công trong các chiến dịch quân sự trước đây. Ông Zelensky cũng tuyên bố rằng một đội ngũ quản lý mới sẽ nắm quyền lãnh đạo lực lượng vũ trang Ukraine.

Phản ứng của binh sĩ Ukraine

Quyết định sa thải Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine đã gây phẫn nộ trong hàng ngũ binh sĩ Ukraine. Trước đó, Tướng Zaluzhnyi đã được binh sĩ yêu mến, kính trọng và coi như một "người cha". Một số binh sĩ đã bày tỏ sự bất bình trước việc sa thải này. Một binh sĩ cho biết ông Zelensky chưa bao giờ công khai nói rõ về lý do sa thải Tướng Zaluzhnyi và tin đồn về việc sa thải này đã khiến anh cảm thấy bức xúc.

Tướng Zaluzhnyi - Một biểu tượng của binh sĩ Ukraine

Tướng Zaluzhnyi đã xây dựng được danh tiếng vững chắc trong lòng dân Ukraine sau khi giám sát chiến dịch chống lại phe ly khai thân Nga ở miền đông. Ông được binh sĩ yêu mến, kính trọng và coi như một "người cha". Ông đã thường xuyên tới thăm các khu vực nguy hiểm và tận mắt thị sát vị trí của binh sĩ. Tướng Zaluzhnyi đã trở thành biểu tượng của sự bất khả chiến bại và chiến thắng của binh sĩ Ukraine.

Các binh sĩ phản ứng tiêu cực

Ngay khi tin đồn về việc sa thải Tướng Zaluzhnyi lan truyền, các binh sĩ Ukraine đang chiến đấu ở tiền tuyến đã tỏ thái độ không bằng lòng. Họ cho rằng việc thay đổi chỉ huy trong tình hình căng thẳng như hiện nay là không phù hợp. Một số binh sĩ đã bày tỏ sự lo ngại rằng việc sa thải Tướng Zaluzhnyi có thể là một quyết định thuần túy chính trị, nhằm chặn đối thủ chính trị tiềm năng của Ông Zelensky trong tương lai.

Việc sa thải Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine đã gây phẫn nộ trong hàng ngũ binh sĩ. Dù ông Zaluzhnyi đã không chỉ đứng sau giám sát và lãnh đạo một lực lượng phòng thủ đang đối đầu với lực lượng Nga vượt trội về cả quân số và vũ khí, mà ông còn được binh sĩ yêu mến và coi như một biểu tượng. Quyết định này đang tạo ra sự bất ổn trong quân đội Ukraine và đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của quốc gia này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc sa thải Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine gây phẫn nộ trong quân đội?,Có những đồn đoán gì xoay quanh việc sa thải Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine?