OPEC+ đang xem xét cắt giảm nguồn cung dầu: Những diễn biến mới nhất

OPEC+ đang xem xét cắt giảm nguồn cung dầu: Những diễn biến mới nhất

OPEC+ đang xem xét cắt giảm nguồn cung dầu khi giá dầu tiếp tục giảm. Saudi Arabia cũng sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu sang năm tới.

OPEC+ cân nhắc cắt giảm nguồn cung dầu khi giá dầu tiếp tục giảm.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) dự kiến sẽ xem xét liệu có tiếp tục cắt giảm hơn nữa nguồn cung dầu khi nhóm họp vào cuối tháng 11 này hay không. Động thái trên diễn ra sau khi giá dầu Brent Biển Bắc đã giảm xuống khoảng 79 USD/thùng từ mức gần 98 USD/thùng hồi tháng 9. Tâm lý lo ngại về nhu cầu ảm đạm và khả năng dư thừa nguồn cung vào năm tới đã gây áp lực giảm giá đối với thị trường dầu.

Cắt giảm sản lượng dầu đã được cam kết bởi Saudi Arabia, Nga và các thành viên khác của OPEC+.

Tổng cộng, sản lượng dầu đã được cắt giảm 5,16 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu dầu hàng ngày trên toàn cầu. Tuy nhiên, một nguồn tin của OPEC+ cho biết, các biện pháp hạn chế nguồn cung hiện tại có thể là không đủ và tổ chức này sẽ phân tích xem liệu có thể thực hiện thêm các biện pháp bổ sung khi diễn ra cuộc họp chính sách sắp tới hay không. Hai nguồn tin khác của OPEC+ xác nhận, việc cắt giảm sản lượng sâu hơn có thể được các thành viên OPEC+ thảo luận.

Cuộc họp của OPEC+ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/11 tới.

Trong cuộc họp gần đây nhất hồi tháng 6 vừa qua, OPEC đã dự định cắt giảm nguồn cung 3,66 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Tuy nhiên, cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cập nhật triển vọng dầu mỏ trong tuần này và điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024. Theo IEA, thị trường có thể chuyển sang trạng thái dư thừa nguồn cung trong quý đầu tiên của năm tới.

Trong bối cảnh giá dầu tiếp tục giảm, Saudi Arabia đang chuẩn bị kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu sang năm tới.

Quốc gia này cũng đang cân nhắc cắt giảm thêm để đối phó với giá dầu sụt giảm và sự tức giận ngày càng tăng đối với cuộc chiến Israel - Hamas. Theo tờ Financial Times, Chính phủ Saudi Arabia rất có thể sẽ gia hạn mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày ít nhất cho đến mùa xuân. Trong tình hình hiện tại, việc OPEC+ xem xét cắt giảm nguồn cung dầu và Saudi Arabia kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu cho thấy sự quan tâm và nỗ lực của các quốc gia sản xuất dầu để ổn định thị trường. Tuy nhiên, việc điều chỉnh nguồn cung dầu cần được thực hiện cẩn thận để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] OPEC+ đã cam kết cắt giảm sản lượng dầu bao nhiêu thùng mỗi ngày?,Khi nào OPEC+ sẽ họp để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng sâu hơn?