Pakistan Ngưng Nhập Khẩu Dầu Nga: Điều Gì Đã Xảy Ra?

Pakistan Ngưng Nhập Khẩu Dầu Nga: Điều Gì Đã Xảy Ra?

Pakistan đã ngưng nhập khẩu dầu từ Nga sau khi chỉ có hai tàu chở dầu thô của Nga đến cảng Karachi. Lý do được cho là giá thành và vấn đề vận chuyển.

Pakistan đã ngưng nhập khẩu dầu từ Nga

Pakistan đã ngưng nhập khẩu dầu từ Nga sau khi chỉ có hai tàu chở dầu thô của Nga đến cảng Karachi vào tháng 6. Quyết định này đã gây ra nhiều tranh cãi và đặt ra câu hỏi về tương lai của thỏa thuận giữa hai quốc gia.

Nguyên nhân chính là giá thành và vấn đề vận chuyển

Dầu thô nhập khẩu từ Nga đã thu được ít xăng hơn và lượng dầu đốt nhiều hơn 20% so với dầu thô từ các nước Ả Rập. Điều này đã làm cho dầu Nga trở nên không cạnh tranh hơn so với các nguồn cung khác.

Pakistan đã được xem là thị trường mới tiềm năng cho dầu Nga, nhưng các vấn đề về giá thành và vận chuyển đã làm cho thỏa thuận này trở nên khó khăn. Mặc dù Pakistan đã nhập khẩu khoảng 740.000 thùng dầu từ Nga trong 2 chuyến hàng đầu tiên vào tháng 6, nhưng kế hoạch tăng lượng mua lên 100.000 thùng mỗi ngày đã không thể thực hiện.

Nhà máy Lọc dầu Pakistan (PRL) đã bác bỏ thông tin tiêu cực về dầu Nga và cho biết rằng dầu thô của Nga đã được xử lý thành công và thỏa thuận giao ngay là khả thi về mặt kỹ thuật và thương mại. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Pakistan đã đưa ra những ý kiến khác nhau về việc nhập khẩu dầu Nga.

Theo Nikkei, hai quan chức chính phủ ẩn danh đã nói rằng giai đoạn nhập thử nghiệm dầu Nga đã cho thấy các vấn đề về quy mô giảm giá và chi phí vận chuyển cao hơn. Pakistan đang đối mặt với khủng hoảng cán cân thanh toán và dự trữ ngoại hối thấp, do đó, việc giảm giá dầu Nga sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước.

Taimur Fahad Khan, Viện Nghiên cứu Chiến lược Islamabad (ISSI), cho biết Pakistan muốn tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga như một nguồn thay thế khả thi. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng Pakistan không thể tăng khối lượng nhập khẩu dầu của Nga vì sẽ gây ra các vấn đề xử lý các sản phẩm phụ không mong muốn.

Vấn đề vận chuyển dầu từ Nga đến Pakistan

Dầu của Nga được vận chuyển trong các siêu tàu chở dầu trước tiên phải dỡ xuống ở Oman và sau đó được vận chuyển đến Karachi trên các tàu nhỏ hơn, vì những tàu lớn không thể cập cảng Pakistan.

Mặc dù chi tiết về giá cả cụ thể trong thỏa thuận của Pakistan với Nga chưa được tiết lộ, nhưng các chuyên gia cho rằng giá dầu Nga chỉ rẻ hơn một vài đô la so với dầu Ả Rập. Pakistan hy vọng sẽ được giảm giá mạnh hơn và đang đàm phán với Nga về mức giảm giá phù hợp.

Pakistan tìm kiếm thị trường mới cho dầu mỏ từ Nga

Pakistan đang tìm kiếm thị trường mới cho dầu mỏ từ Nga sau khi có mâu thuẫn với phương Tây về chiến dịch quân sự ở Ukraine. Quốc gia này đã ký một biên bản ghi nhớ với Saudi Aramco để xây dựng một nhà máy lọc dầu trị giá 10 tỷ USD ở Gwadar, thành phố cảng được coi là trung tâm của các dự án Sáng kiến Vành đai, Con đường do Trung Quốc triển khai tại nước này. Dự án này có thể sử dụng dầu thô của Nga để tinh chế.

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà máy lọc dầu ở Gwadar sẽ mất nhiều năm để hoàn thành. Trong thời gian này, Pakistan hy vọng sẽ tìm cách giải quyết các vấn đề về giá thành và vận chuyển để tiếp tục nhập khẩu dầu từ Nga như một nguồn cung năng lượng thay thế.

[question] Vì sao Pakistan đã ngưng nhập khẩu dầu từ Nga?,Quốc gia nào đã ký biên bản ghi nhớ với Pakistan để xây dựng một nhà máy lọc dầu?