Petrolimex - Đón địa lợi và thiên thời, đại thắng trong tương lai

'Ông trùm xăng dầu' Petrolimex đón cùng lúc thiên thời lẫn địa lợi, sẽ đại thắng năm 2024?
Petrolimex có cơ hội gia tăng thị phần và tăng lợi nhuận nhờ kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các nhà phân phối xăng dầu và triển khai hóa đơn điện tử.

Petrolimex - Đón địa lợi và thiên thời, đại thắng trong tương lai

Petrolimex, tập đoàn xăng dầu hàng đầu Việt Nam, đang đón nhận những cơ hội và lợi thế địa lý để gia tăng thị phần và tăng lợi nhuận trong tương lai. Công ty chứng khoán SSI Research đã phân tích và cho biết có hai yếu tố quan trọng sẽ đóng góp vào sự thành công của Petrolimex trong năm 2024.

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các nhà phân phối xăng dầu

Hai công ty lớn trong ngành, Hải Hà Petro và Xuyên Việt Oil, đã bị thu hồi giấy phép và dừng việc thông quan xăng dầu do không đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối xăng dầu và có các vi phạm liên quan đến nợ thuế, hay sử dụng sai quỹ bình ổn giá xăng dầu. Điều này mở ra cơ hội cho Petrolimex để giành thêm thị phần và tăng cường sự kiểm soát trong ngành.

Triển khai hóa đơn điện tử trong ngành xăng dầu

Chính phủ yêu cầu các đại lý bán lẻ phát hành hóa đơn điện tử cho từng giao dịch nhằm tăng cường tính minh bạch trong ngành. Hiện chỉ có khoảng 36% trong số 17.000 đơn vị bán lẻ trong nước đã phát hành hóa đơn điện tử. Các cửa hàng xăng dầu không tuân thủ quy định này có thể đối mặt với nguy cơ bị thu hồi giấy phép hoạt động. Petrolimex đã là đơn vị tiên phong triển khai hóa đơn điện tử tại 2.700 điểm bán lẻ của mình từ giữa năm 2023. Điều này giúp Petrolimex tăng cường tính cạnh tranh và giành được thị phần trong thời gian tới.

Công ty chứng khoán SSI Research dự báo lợi nhuận trước thuế của Petrolimex trong năm 2024 sẽ đạt 4.400 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 12% so với cùng kỳ. Sản lượng tiêu thụ xăng dầu cũng được dự đoán sẽ tăng 4,1% đạt 10,8 triệu m3/tấn, trong đó sản lượng bán lẻ có thể tăng 4,5% so với cùng kỳ đạt 7,3 triệu m3. Petrolimex cũng dự định mở khoảng 60-80 trạm bán lẻ xăng dầu mới vào năm 2024, tương đương khoảng 2-3% số lượng cửa hàng hiện tại. Lợi nhuận trước thuế trong quý đầu năm 2024 cũng có thể tăng hơn 15% so với cùng kỳ nhờ giá dầu phục hồi trong 2 tháng qua.

Trước đó, trong năm 2023, Petrolimex đã đạt doanh thu thuần 274 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.052 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu giảm gần 10%, nhưng lợi nhuận lại tăng 60%. Petrolimex cho biết, thị trường cạnh tranh ngày càng quyết liệt, đặc biệt là kênh bán hàng qua trung gian. Tình trạng vi phạm thương hiệu, hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng đã dẫn đến hoạt động cạnh tranh không lành mạnh. Tuy nhiên, với việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các nhà phân phối xăng dầu và triển khai hóa đơn điện tử, Petrolimex tự tin sẽ đạt được thành công và gia tăng thị phần trong tương lai.

Với những cơ hội và lợi thế địa lý hiện tại, Petrolimex được kỳ vọng sẽ đại thắng trong năm 2024 và tiếp tục là một trong những ông trùm xăng dầu hàng đầu Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Petrolimex có cơ hội giành thêm thị phần như thế nào?,Tại sao Petrolimex được hưởng lợi từ việc phát hành hóa đơn điện tử?