"Pfizer: Từ sự tăng trưởng đột phá đến thách thức tài chính"

Pfizer: Từ sự tăng trưởng đột phá đến thách thức tài chính

Hoạt động kinh doanh của Pfizer đã đạt đỉnh cao vào năm 2022

Pfizer đã trải qua giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong đại dịch Covid-19, nhưng hiện đang đối mặt với thách thức tài chính khi doanh thu và dòng tiền tự do giảm. Bài viết này sẽ phân tích tình hình tài chính của Pfizer và triển vọng trong tương lai.

Doanh thu toàn cầu đạt 100 tỷ USD

Trong số đó, khoảng 56.7 tỷ USD đến từ các sản phẩm vaccine Covid-19 Comirnaty và Paxlovid. Tuy nhiên, với việc thế giới dần vượt qua đại dịch, doanh thu này đang dần cạn kiệt, khiến dòng tiền tự do của Pfizer quay trở lại nhịp độ trước khi vaccine ra đời.

Dòng tiền của Pfizer đã giảm sút

Dự báo tình hình tài chính của công ty sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024. Ban lãnh đạo Pfizer dự kiến doanh số sẽ dao động từ 58.5 tỷ USD đến 61.5 tỷ USD và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ từ 2.05 USD đến 2.25 USD. Doanh thu từ Comirnaty và Paxlovid dự kiến chỉ đạt khoảng 8 tỷ USD, cho thấy hoạt động kinh doanh này đã cạn kiệt nhanh chóng trong vòng 18 tháng qua.

Triển vọng tích cực từ hoạt động không liên quan đến Covid-19

Hoạt động kinh doanh không liên quan đến Covid-19 của Pfizer cũng cho thấy một số triển vọng tích cực. Doanh thu quý III/2023 đã tăng 10% so với cùng kỳ năm trước (loại trừ các sản phẩm Covid-19). Công ty cũng đã sử dụng lợi nhuận từ vaccine để mua lại Seagen, một công ty dược phẩm tập trung vào nghiên cứu điều trị ung thư, với số tiền 43 tỷ USD.

Triển vọng tăng trưởng doanh thu trong tương lai

Triển vọng 2024 của Pfizer cho thấy tăng trưởng doanh thu vào khoảng 3-5% (không tính Seagen và các sản phẩm Covid-19). Sự bổ sung của Seagen dự kiến sẽ làm tăng mức tăng trưởng doanh thu của công ty lên khoảng 8-10%. Lãnh đạo Pfizer kỳ vọng hoạt động kinh doanh của Seagen sẽ tăng dần về thu nhập vào năm thứ 3 hoặc thứ 4 sau khi đóng cửa hoàn toàn, tức là vào năm 2027 hoặc 2028.

Thách thức tài chính và định giá cổ phiếu

Tuy nhiên, với tỷ lệ giá-trên-thu-nhập (P/E) hiện tại là 14, việc sở hữu cổ phiếu Pfizer ở mức định giá này có vẻ không khả thi. Công ty hiện có khoản nợ hơn 63 tỷ USD sau khi hoàn tất thương vụ mua lại Seagen và trả cổ tức vượt quá dòng tiền trong năm qua. Mặc dù ban lãnh đạo Pfizer tỏ ra tự tin vào khả năng bền vững của cổ tức và đã tăng mức chi lên 2.4% gần đây, điều này chỉ ra rằng Pfizer không còn nhiều dư địa tài chính trong thời điểm hiện tại.

Thông tin về Pfizer Inc.

Pfizer Inc. là một tập đoàn đa quốc gia về dược phẩm và công nghệ sinh học của Mỹ, có số lượng nhân viên là 83.000 vào năm 2022. Công ty đã trải qua một thời kỳ tăng trưởng đột phá trong đại dịch Covid-19, nhưng hiện đang đối mặt với thách thức tài chính khi doanh thu và dòng tiền tự do giảm. Triển vọng trong tương lai của Pfizer vẫn còn nhiều bất định, nhưng với việc đầu tư vào các hoạt động không liên quan đến Covid-19 và mua lại Seagen, công ty hy vọng sẽ tạo ra sự đa dạng hóa và tăng trưởng bền vững.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Pfizer đã đạt được doanh thu toàn cầu là bao nhiêu vào năm 2022?,Công ty đã chi bao nhiêu tiền để mua lại công ty dược phẩm Seagen?