Phà Vàm Cống hoạt động trở lại, lượng người qua lại tăng đáng kể

Phà Vàm Cống hoạt động trở lại, lượng người qua lại tăng đáng kể

Sau hơn 4 năm dừng hoạt động, phà Vàm Cống đã chính thức hoạt động trở lại, thu hút sự quan tâm của người dân với lượng người qua lại tăng đáng kể.

Phà Vàm Cống - nối huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp với thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang - đã chính thức hoạt động trở lại sau hơn 4 năm dừng hoạt động.

Điều này đã thu hút sự quan tâm của người dân và lượng người qua lại đã tăng đáng kể.

Sự trở lại của phà Vàm Cống đã giúp rút ngắn quãng đường di chuyển hơn 10km cho người dân.

Đi phà đã trở thành thói quen và nét văn hoá đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau 3 ngày hoạt động (từ ngày 1 - 3/9), mỗi chuyến xuất bến có từ 70 đến 100 phương tiện qua phà.

Người dân đã rất mừng vì việc phà Vàm Cống hoạt động trở lại. Ông Nguyễn Văn Thoại, một người dân địa phương, cho biết: "Phà hoạt động trở lại giúp giao thông thuận lợi, thông thương. Chứ đi đường vòng từ cầu Vàm Cống xa quá. Phà hoạt động trở lại giúp ích rất nhiều từ việc về thăm gia đình, buôn bán, công việc… Hơn nữa, tâm lý thích đi phà của người dân đã trở thành thói quen, như một thú vui và nét văn hoá riêng ở vùng sông nước miền Tây".

Nhiều người lao động từ An Giang sang huyện Lấp Vò, Đồng Tháp làm việc hàng ngày cũng rất mừng vì phà Vàm Cống hoạt động trở lại. Đường về nhà qua cầu Vàm Cống sẽ xa hơn 10km, trong khi đi phà thì thời gian ngắn hơn rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị Tâm, một người dân khác, cho biết: "Tính ra chi phí đi cầu hay đi phà cũng như nhau. Nhưng đi phà tiện hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn".

Bà Nguyễn Thị Dung, chủ cửa hàng kinh doanh tạp hóa gần bến phà Vàm Cống, cũng rất mừng vì phà hoạt động trở lại. Bà chia sẻ: "Đã có cầu nhưng hy vọng việc buôn bán của gia đình cũng sẽ tốt hơn".

Phà Vàm Cống phục vụ từ 4 giờ sáng đến 22 giờ đêm hàng ngày. Phà chủ yếu phục vụ người đi bộ, xe máy và các loại phương tiện thô sơ, phương tiện cơ giới, phương tiện giao thông đường bộ, tổng tải trọng phương tiện dưới 7 tấn, xe khách đến 30 ghế, ô tô giường nằm dưới 22 ghế.

Mức giá qua phà Vàm Cống được áp dụng thống nhất cả hai bờ An Giang và Đồng Tháp. Cụ thể, xe gắn máy 6.000 đồng/lượt, ô tô dưới 7 chỗ 25.000 đồng/lượt, ô tô dưới 12 chỗ và ô tô bán tải 35.000 đồng/lượt; ô tô dưới 16 chỗ và xe buýt 45.000 đồng/lượt; ô tô dưới 30 chỗ và xe khách giường nằm dưới 22 chỗ 60.000 đồng/lượt.

Phà Vàm Cống trước đây do Cục Quản lý đường bộ IV quản lý. Sau khi cầu Vàm Cống hoàn thành, bến Vàm Cống đã dừng hoạt động và được bàn giao lại cho Công ty cổ phần Phà An Giang và Đồng Tháp quản lý.

[question] Ai là người quản lý cụm phà Vàm Cống sau khi dừng hoạt động?,Phà Vàm Cống phục vụ những loại phương tiện gì?