Phản ánh vấn đề thi công cao tốc gây hỏng đường dân sinh

Phản ánh vấn đề thi công cao tốc gây hỏng đường dân sinh

Quá trình thi công hai dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và Vĩnh Hảo - Phan Thiết đã gây hỏng đường dân sinh, ngập nước, và hư hỏng công trình. Bình Thuận đề nghị giải quyết tình trạng này.

Phản ánh vấn đề thi công cao tốc gây hỏng đường dân sinh

Quá trình thi công hai dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây và Vĩnh Hảo - Phan Thiết đã gây hỏng đường dân sinh, ngập nước, và hư hỏng công trình. Các tuyến đường địa phương bị hư hỏng do nhà thầu vận chuyển vật liệu cho dự án. Các tuyến đường gom dân sinh dọc hai bên cao tốc, hầm chui và cầu vượt ngang cũng chưa hoàn thiện. Hầm chui dân sinh, đất và nhà của người dân bị ngập nước, xói lở. Nhiều công trình nhà ở và công trình tôn giáo cũng bị hư hỏng do thi công đường cao tốc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Hồng Hải, đã ký văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo giải quyết các ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của người dân do quá trình thi công cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.

Hiện tại, nhiều hạng mục của hai dự án cao tốc này vẫn chưa hoàn thiện, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và hoạt động sản xuất của người dân. Cụ thể, còn 10.703 m các tuyến đường gom dân sinh dọc hai bên cao tốc chưa thi công, 41 tuyến đường địa phương bị hư hỏng do nhà thầu vận chuyển vật liệu cho dự án nhưng chưa được sửa chữa, 11 hầm chui bị ngập nước, 14 cầu vượt dân sinh chưa hoàn thiện, 27 ngôi nhà bị nứt chưa được bồi thường, 52 cống thoát nước ngang đường gom chưa được xử lý.

Để giải quyết tình trạng này, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Ban Quản lý dự án 7, Ban Quản lý dự án Thăng Long và các nhà thầu thi công sửa chữa và hoàn trả các tuyến đường địa phương bị hư hỏng do vận chuyển vật liệu cho cao tốc gây ra. Đồng thời, chủ đầu tư cũng được yêu cầu giải quyết các vấn đề bức xúc mà cử tri đã kiến nghị nhiều lần như ngập nước đất lúa của 8 hộ dân tại xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc; ngập nước tại nút giao đường cao tốc với đường ĐT.720, quốc lộ 55; đường gom bị gián đoạn tại Suối Khoét Km21+889 đoạn Phan Thiết - Dầu Giây.

Bộ Giao thông vận tải cũng đã phê bình Ban Quản lý dự án 7, Ban Quản lý dự án Thăng Long về việc chậm thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ. Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Ban Quản lý dự án 7, Ban Quản lý dự án Thăng Long trực tiếp làm việc với lãnh đạo cấp cao các nhà thầu của từng gói thầu để xây dựng kế hoạch triển khai các hạng mục công việc, đảm bảo hoàn thành toàn bộ khối lượng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và canh tác sản xuất, Ban Quản lý dự án 7, Ban Quản lý dự án Thăng Long cùng đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, và nhà thầu sẽ phối hợp với cơ quan liên quan của tỉnh Bình Thuận rà soát các tồn tại ảnh hưởng bởi việc thi công đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Chủ đầu tư cũng được yêu cầu khẩn trương phối hợp với các cơ quan quản lý địa phương rà soát và thống kê tình trạng hư hỏng trên các tuyến đường dùng phục vụ thi công dự án, thống nhất giải pháp sửa chữa và chỉ đạo các nhà thầu triển khai thực hiện theo đúng quy định của hợp đồng.

[question] Các vấn đề nào mà UBND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải giải quyết?,Chủ đầu tư cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây phải làm gì theo yêu cầu của UBND tỉnh Bình Thuận?