Phần Lan đe dọa đóng cửa biên giới với Nga vì lo sợ khủng hoảng di cư

Phần Lan đang xem xét việc đóng cửa các trạm kiểm soát biên giới với Nga để ngăn chặn cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn tái diễn tại châu Âu.

Phần Lan đe dọa đóng cửa biên giới với Nga vì lo sợ khủng hoảng di cư

Phần Lan đang xem xét việc đóng cửa các trạm kiểm soát biên giới với Nga để ngăn chặn cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn tái diễn tại châu Âu. Quốc gia châu Âu này đã thắt chặt các biện pháp biên giới bằng cách cấm người dân đi bằng xe đạp từ Nga sang.

Phần Lan lo ngại về nhập cư bất hợp pháp từ các nước thứ ba

Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan, Mari Rantanen, đã tuyên bố rằng Phần Lan có thể sớm đóng cửa các trạm kiểm soát biên giới với Nga vì lý do an ninh. Ông lo ngại về những trường hợp nhập cư bất hợp pháp từ các nước thứ ba. Gần đây, Helsinki đã thắt chặt các biện pháp biên giới bằng cách cấm người dân đi bằng xe đạp từ Nga sang.

Quan chức Phần Lan cáo buộc Nga thay đổi chính sách biên giới

Tại một cuộc họp báo, một quan chức Phần Lan đã cáo buộc Nga đã thay đổi chính sách biên giới để cho phép những người di cư bất hợp pháp tràn vào Phần Lan. Bộ trưởng Mari Rantanen cho biết bộ của bà sẽ chuẩn bị một đề xuất gửi chính phủ. Tuy nhiên, Nga hiện vẫn chưa bình luận về cáo buộc này.

Phần Lan lo ngại về khủng hoảng di cư tái diễn tại châu Âu

Phần Lan lo ngại rằng một cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn tương tự như cuộc khủng hoảng năm 2015 có thể tái diễn tại châu Âu. Mối quan tâm chính của Phần Lan không phải là số lượng người di cư mà là việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng quy mô lớn. Cuộc khủng hoảng di cư năm 2015 đã gây chấn động khắp Liên minh châu Âu (EU), khi hàng trăm nghìn người di cư đã đổ về lục địa già từ các khu vực có xung đột như Syria, Afghanistan và Libya.

Mối quan hệ giữa Nga và Phần Lan

Mối quan hệ giữa Nga và Phần Lan đã xấu đi đáng kể kể từ khi cuộc xung đột Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022. Phần Lan đã ủng hộ các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga. Vào tháng 9, Helsinki đã tuân theo các khuyến nghị của EU bằng cách hạn chế nhập khẩu và cấm hầu hết ô tô mang biển số Nga vào nước này. Phần Lan cũng yêu cầu bất kỳ phương tiện tương tự đã ở trên lãnh thổ của họ phải rời đi trước tháng 3/2024.

EU công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

EU đang hoàn thiện gói trừng phạt thứ 12 đối với Nga. Gói này sẽ bao gồm các lệnh cấm xuất khẩu kim cương của Nga và các biện pháp nhằm thắt chặt trần giá dầu. Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại EU, cho biết gói trừng phạt này sẽ được trình lên Ủy ban Châu Âu phê duyệt vào ngày 15/11. Nếu được phê duyệt, gói trừng phạt sẽ được chuyển đến Hội đồng EU và phải được tất cả 27 quốc gia thành viên nhất trí thông qua.

Phần Lan và các quốc gia phương Tây đang xem xét lệnh cấm kim cương của Nga

Các quốc gia phương Tây, bao gồm Phần Lan, đang xem xét lệnh cấm kim cương của Nga. Trong khi Mỹ, Anh, Canada và New Zealand đã cấm hoặc hạn chế nhập khẩu kim cương thô từ Nga vào năm ngoái, hầu hết các quốc gia châu Âu vẫn chưa có luật nhắm vào loại đá này. Nhóm G7 và EU đang xem xét một lệnh cấm sâu rộng nhằm hạn chế cả việc mua kim cương trực tiếp từ Nga và cơ chế truy xuất nguồn gốc. Một nhóm chuyên gia G7 sẽ đến thăm trung tâm giao dịch kim cương Antwerp, Bỉ để phân tích các đề xuất truy xuất nguồn gốc.

Dù việc áp đặt lệnh cấm kim cương có thể mất vài tháng để có hiệu lực, Phần Lan hy vọng cơ chế này sẽ bắt đầu hoạt động vào quý 1 năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Phần Lan đang cân nhắc đóng cửa các trạm kiểm soát biên giới với Nga?,Gói trừng phạt thứ 12 của EU đối với Nga bao gồm những biện pháp gì?
1 Lượt thích