Pháp đang tiến sát vị trí thứ hai trong ngành xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Báo cáo mới nhất cho thấy ngành công nghiệp quốc phòng của Pháp đang tăng tốc, và có khả năng sớm vượt qua Nga để trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới.

Pháp đang trên đà trở thành một trong những người dẫn đầu trong ngành xuất khẩu vũ khí toàn cầu.

Báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho thấy rằng, trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022, tỷ trọng của Pháp trong buôn bán vũ khí toàn cầu đã tăng lên 11%, vượt qua con số 7,1% trong giai đoạn 4 năm trước đó. Trong khi đó, thị phần của Nga đã giảm từ 22% xuống còn 16%.

Các thỏa thuận bán vũ khí mới nhất của Pháp cho Ấn Độ và Qatar là những chỉ dấu rõ ràng cho thấy sự tăng tốc của ngành công nghiệp quốc phòng của Pháp.

Trước đó, Ấn Độ đã phê chuẩn việc đặt hàng 6 tàu ngầm Scorpène và 26 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Đồng thời, Qatar cũng đang xem xét mua thêm 24 chiếc Rafale từ Pháp.

Theo Pieter Wezeman, tác giả của báo cáo SIPRI, Pháp đang dẫn đầu với tổng cộng 210 máy bay chiến đấu được đặt hàng, trong khi Nga chỉ có 84 chiếc. Mặc dù con số này có thể thay đổi, nhưng nó cho thấy rằng Pháp có khả năng trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới.

Sự suy giảm doanh số bán vũ khí của Nga có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong số đó là cuộc chiến ở Ukraine, khiến các quốc gia muốn đa dạng hóa nhà cung cấp vũ khí của họ. Ngoài ra, các gói trừng phạt quốc tế đối với Nga cũng đã ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu vũ khí của họ. Các báo cáo từ tiền tuyến ở Ukraine cũng đã làm tổn hại danh tiếng của vũ khí do Nga sản xuất.

Khách hàng cũng đã thất vọng với chất lượng các sản phẩm vũ khí của Nga trong những năm gần đây. Ấn Độ, là nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, đã chuyển sang mua vũ khí từ Pháp thay vì Nga. Mỹ cũng đã tận dụng quyền lực của mình để thúc đẩy các quốc gia mua vũ khí từ Nga chuyển sang mua từ Mỹ và Pháp.

Tuy nhiên, Nga vẫn giữ được thị phần lớn trong các giao dịch vũ khí ở châu Phi và với các nước như Iran và Trung Quốc.

Việc Pháp tiến sát vị trí thứ hai trong ngành xuất khẩu vũ khí toàn cầu là một thành tựu đáng chú ý. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp quốc phòng của Pháp và sự tin tưởng của các quốc gia khác vào chất lượng và hiệu suất của vũ khí do Pháp sản xuất.

[question] Tại sao xuất khẩu vũ khí của Nga giảm sau cuộc chiến ở Ukraine?,Điều gì đã giúp Pháp tăng cường hoạt động buôn bán vũ khí quốc tế?
1 Lượt thích