Pháp không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine, nhưng cam kết hỗ trợ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định Pháp không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine trong tương lai gần, nhưng cam kết hỗ trợ đất nước này trong các lĩnh vực khác.

Pháp cam kết hỗ trợ Ukraine trong các lĩnh vực khác, nhưng không có kế hoạch gửi quân tới đất nước này trong tương lai gần, theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Pravo (Czech), ông Macron nói: "Trả lời câu hỏi về việc gửi quân đến Ukraine, tôi nói rằng không loại trừ khả năng nào". Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng điều đó không có nghĩa là Pháp đang có kế hoạch triển khai lực lượng tới Ukraine trong tương lai gần. Thay vào đó, Pháp đang cân nhắc các biện pháp hỗ trợ để giúp Ukraine.

Hội nghị về Ukraine ở thủ đô Paris ngày 26-2 đã đạt được sự nhất trí về 5 lĩnh vực hợp tác giữa các bên tham gia, bao gồm an ninh mạng, sản xuất các mặt hàng quân sự cho Ukraine, hỗ trợ an ninh cho các nước dễ bị tổn thương trong bối cảnh xung đột ở Ukraine, trước hết là Moldova, hỗ trợ cho Ukraine ở biên giới với Belarus và hợp tác trong hoạt động rà phá bom mìn.

Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng Pháp hiểu rõ lằn ranh đỏ của mình và không chống lại Nga, tránh leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cho biết sự hiện diện của quân đội phương Tây ở Ukraine có thể cần thiết để cung cấp hỗ trợ nhất định như trong các hoạt động rà phá bom mìn và huấn luyện binh lính Ukraine. Tuy nhiên, sự hiện diện đó không có nghĩa là họ sẽ tham gia vào các hoạt động quân sự trong xung đột với Nga.

Trước đó, sau hội nghị về Ukraine ở Paris, ông Macron đã đề cập đến khả năng gửi bộ binh tới Ukraine. Mặc dù không đạt được sự đồng thuận, nhưng ông vẫn để ngỏ khả năng này trong tương lai. Tuy nhiên, hầu hết các nước tham gia hội nghị đã cam kết không đưa quân tới Ukraine.

Mỹ cũng đã lên tiếng xác nhận rằng họ không có kế hoạch triển khai binh sĩ đến Ukraine. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby cho biết lực lượng quân nhân Mỹ duy nhất hiện diện ở Ukraine là những người đang có mặt tại đại sứ quán nước này ở Kiev để làm nhiệm vụ giải trình về số vũ khí cung cấp cho Ukraine.

Các nước Đông Âu thuộc Nhóm Visegrad, gồm Czech, Slovakia, Ba Lan và Hungary, cũng đã khẳng định không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine.

Gần đây, Ukraine đã phải đối mặt với nhiều thất bại sau khi viện trợ quân sự từ các đồng minh phương Tây giảm dần. Tạp chí Newsweek đã đưa tin về các thất bại của Ukraine, bao gồm việc mất quyền kiểm soát TP Avdiivka của tỉnh Donetsk vào cuối tháng 2 sau nhiều tháng giao tranh.

Trong bối cảnh này, Pháp cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong các lĩnh vực khác, nhưng không có kế hoạch gửi quân tới đất nước này trong tương lai gần.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có đề cập đến những lĩnh vực hợp tác nào giữa Pháp và Ukraine?,Nhóm Visegrad bao gồm những quốc gia nào và họ đã đưa ra tuyên bố gì về việc gửi quân đến Ukraine?