Pháp ngăn Mỹ thâu tóm công ty cung cấp linh kiện hạt nhân

Chính phủ Pháp từ chối việc tập đoàn Flowserve (Mỹ) mua lại nhà cung cấp linh kiện hạt nhân Segault và Velan SAS, gây căng thẳng trong quan hệ với Mỹ.

Pháp từ chối thâu tóm công ty cung cấp linh kiện hạt nhân Segault và Velan SAS của Mỹ, gây ra căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

Thương vụ này đã trở thành một phép thử chính trị đối với tham vọng chủ quyền công nghiệp của Pháp.

Tầm quan trọng chiến lược của Segault và Velan SAS đối với lợi ích quốc gia là lý do chính mà cơ quan phụ trách kiểm soát đầu tư nước ngoài của Pháp đã từ chối bán hai công ty này sau nhiều tháng điều tra.

Quyết định này đã được Bộ trưởng Kinh tế Pháp đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng phản đối thương vụ này.

Công ty Flowserve đã phản đối quyết định này và cho rằng nó không phù hợp với mục tiêu của Chính phủ Pháp trong việc khuyến khích đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế Pháp.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ kinh tế Pháp đã bảo vệ quyết định này, nhấn mạnh rằng người mua không phải là tiêu chí duy nhất để ngăn chặn thương vụ đó.

Một quan chức Pháp đã nói: "Trong tình huống mà vấn đề an ninh là nghiêm trọng, chúng tôi không ngần ngại chặn một giao dịch, ngay cả khi đó rõ ràng là tin xấu đối với bất kỳ nhà đầu tư nào. Chúng tôi đang thực hiện các quy tắc theo cách cổ điển và người Mỹ cũng sẽ làm như vậy trong trường hợp này, nhưng tôi không nghĩ điều đó có thể làm gia tăng căng thẳng".

Việc từ chối thâu tóm này đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Pháp và Mỹ, hai quốc gia từng có nhiều tranh cãi về vấn đề kinh tế và an ninh.

Chính phủ Pháp tự hào khi được chọn là quốc gia hấp dẫn nhất EU đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng Bộ trưởng Kinh tế Pháp đã không ngần ngại sử dụng quyền phủ quyết đối với những trường hợp nhạy cảm về mặt chính trị.

Trong những năm qua, Pháp đã thắt chặt các quy định sàng lọc đầu tư, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Vào tháng 8 năm nay, họ đã tuyên bố sẽ thắt chặt hơn nữa việc sàng lọc các thương vụ thâu tóm nước ngoài.

Việc từ chối thâu tóm công ty cung cấp linh kiện hạt nhân Segault và Velan SAS của Mỹ đã tạo ra một cuộc căng thẳng mới trong quan hệ giữa Pháp và Mỹ.

Cả hai nước đều đang cân nhắc vấn đề chủ quyền công nghiệp và an ninh trong việc thúc đẩy đầu tư nước ngoài và bảo vệ lợi ích quốc gia.

[question] Vì sao Chính phủ Pháp từ chối thương vụ mua hai công ty Velan SAS và Segault?,Theo quan chức Bộ kinh tế Pháp, việc ngăn chặn thương vụ này có tác động gì đến các nhà đầu tư?