Phát hiện 174 mộ cổ thời Chiến Quốc ở Tương Dương: Bảo vật lịch sử vô giá

Cuộc khai quật tại nghĩa trang cổ Baizhuang ở Tương Dương, Hồ Bắc đã tiết lộ 174 mộ cổ thời Chiến Quốc và hơn 500 hiện vật quý giá từ 2.200 năm trước.

Phát hiện 174 mộ cổ thời Chiến Quốc ở Tương Dương: Bảo vật lịch sử vô giá

Phát hiện 174 mộ cổ thời Chiến Quốc ở Tương Dương: Bảo vật lịch sử vô giáCuộc khai quật tại nghĩa trang cổ Baizhuang ở TP Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã đưa ra ánh sáng mới về một thời kỳ lịch sử xa xưa. Các nhà nghiên cứu từ Viện Di tích văn hóa và khảo cổ tỉnh Hồ Bắc và Viện Di tích văn hóa và khảo cổ TP Tương Dương đã phát hiện ra một nghĩa trang lớn với các ngôi mộ cổ thuộc nhiều thời kỳ.

Các ngôi mộ cổ và hiện vật quý giá

Trong cuộc khai quật này, đã có hơn 500 hiện vật quý giá được đưa lên từ các ngôi mộ cổ. Các nhà khảo cổ đã phát hiện tổng cộng 176 ngôi mộ, trong đó có 174 ngôi mộ có niên đại từ thời Chiến Quốc (năm 475 đến 221 trước Công nguyên). Hai ngôi mộ còn lại thuộc về triều Hán (202 trước Công nguyên đến năm thứ 9 sau Công nguyên và năm 25-220 sau Công nguyên).

Trong số các ngôi mộ này, có 9 ngôi mộ cỡ trung bình được ký hiệu từ M1 đến M9. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết phân hủy màu xanh xám của quan tài cũng như một số vật tùy táng như giá ba chân bằng đồng, kiếm, chậu đồng, một chiếc thìa, xương ngựa và nhiều hiện vật khác.

Các hiện vật từ ngôi mộ Chiến Quốc

Tổng cộng, đã thu thập khoảng 500 hiện vật khác nhau từ 174 ngôi mộ Chiến Quốc. Trong số đó, có đồ gốm, vật dụng nghi lễ hàng đồng, lược, nhẫn ngọc bích và nhiều hiện vật có giá trị văn hóa lớn. Với niên đại từ ít nhất hơn 2.200 năm trước, các hiện vật này không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang lại giá trị khoa học quan trọng.

Ý nghĩa của phát hiện

Phát hiện này đã cung cấp một nguồn tài liệu mới và quý giá cho việc nghiên cứu về phong tục tang lễ cũng như đời sống của con người trong khu vực Tương Dương, nơi có một lịch sử vô cùng phong phú. Cuộc khai quật vẫn đang tiếp diễn, và hy vọng sẽ mang đến thêm nhiều thông tin quan trọng về quá khứ đầy huyền bí của vùng đất này.

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc khám phá và hiểu rõ hơn về quá khứ của dân tộc Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu đang tận dụng mọi thông tin từ các hiện vật để tái hiện lại cuộc sống và văn hóa của người dân thời Chiến Quốc và triều Hán. Nhờ những công trình như này, chúng ta có thể đắm mình trong những câu chuyện kỳ thú về quá khứ và khám phá thêm về di sản văn hóa của dân tộc Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bao nhiêu mộ cổ thuộc thời Chiến Quốc đã được phát hiện ở Tương Dương?,Hiện vật nào đã được tìm thấy trong các mộ cổ?