Phát hiện bể nước thay vì đường hầm Hamas ở bệnh viện Gaza, Al Jazeera bác bỏ tuyên bố của Israel

Al Jazeera đã bác bỏ tuyên bố của Israel về việc phát hiện một đường hầm của Hamas tại Bệnh viện Qatari ở Gaza, chỉ đơn giản là một bể nước.

Phát hiện bể nước thay vì đường hầm Hamas ở bệnh viện Gaza

Al Jazeera, một hãng truyền thông uy tín, đã bác bỏ tuyên bố mới nhất của chính quyền Israel về việc phát hiện một đường hầm dành cho các chiến binh Hamas tại Bệnh viện Phục hồi chức năng và Chân tay giả Sheikh Hamad bin Khalifa (thường được gọi là Bệnh viện Qatari) ở Dải Gaza. Thay vào đó, Al Jazeera cho biết đó chỉ là một bể nước được sử dụng để đổ đầy hồ trị liệu cho người bị cụt chi, tưới nước cho sân vườn và dùng làm nguồn nước dự trữ trong trường hợp khẩn cấp.

Bác bỏ tuyên bố của Israel

Nhóm điều tra kỹ thuật số Sanad của Al Jazeera đã phân tích hình ảnh vệ tinh và tài liệu lưu trữ về quá trình xây dựng Bệnh viện Qatari, cũng như trao đổi với một trong những kỹ sư đầu tiên tham gia xây dựng bệnh viện. Kết quả cuộc điều tra cho thấy, lối vào mà Israel tuyên bố là đường hầm của Hamas thực chất chỉ là một lối vào bể nước. Đây là nơi để bệnh viện đổ đầy hồ trị liệu, tưới nước cho sân vườn và dùng làm nguồn nước dự trữ trong trường hợp khẩn cấp.

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas

Trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza, Israel cáo buộc một số bệnh viện, bao gồm bệnh viện lớn nhất al-Shifa, là vỏ bọc cho các đường hầm của Hamas và đồng lõa với các hoạt động của nhóm này. Tuy nhiên, các chuyên gia đã lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các cơ sở y tế có thể vi phạm luật pháp quốc tế do dân thường và các cơ sở y tế cần được bảo vệ trong chiến tranh.

Hệ thống đường hầm phức tạp của Hamas

Hamas đã xây dựng một hệ thống đường hầm phức tạp dưới Gaza trong suốt 20 năm. Đây là mạng lưới ngầm cực kỳ phức tạp, gần như không thể bị xâm nhập. Khi bước vào, người ta lập tức rơi vào chứng sợ bị nhốt, mất hết phương hướng, không ý thức được về chuyện gì đang xảy ra. Tất cả chao đảo. Cảm giác giống như một cơn ác mộng.

Cuộc chiến chống lại Hamas

Quân đội Israel đang tiến hành giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống lại Hamas. Mục tiêu của cuộc chiến này là nhắm vào mạng lưới đường hầm và cơ sở chỉ huy của Hamas ở phía Bắc Gaza. Dự kiến, cuộc chiến này sẽ kéo dài nhiều tháng mới có thể hoàn thành.

Việc bác bỏ tuyên bố của Israel về việc phát hiện một đường hầm của Hamas tại Bệnh viện Qatari ở Gaza là một minh chứng cho sự căng thẳng và tranh cãi giữa hai bên trong cuộc xung đột này. Trong khi Israel cáo buộc các bệnh viện là vỏ bọc cho các đường hầm của Hamas, Al Jazeera đã tìm thấy bằng chứng cho thấy đó chỉ là một bể nước. Cuộc chiến giữa Israel và Hamas tiếp tục diễn ra, và chỉ thời gian mới có thể trả lời câu hỏi về kết quả cuộc xung đột này.
[question] Nhóm điều tra kỹ thuật số của Al Jazeera đã bác bỏ tuyên bố của chính quyền Israel về việc phát hiện đường hầm Hamas tại Bệnh viện Qatari ở Dải Gaza. Nhưng các bệnh viện khác ở Dải Gaza có liên quan đến Hamas không?,Quân đội Israel đang tiếp tục chiến dịch chống lại Hamas tại phía Bắc Gaza. Mục tiêu chính của cuộc chiến này là gì?