Phát hiện cá khô 2.400 tuổi trong mộ cổ: Bảo vật quý giá của nhà Chu

Phát hiện cá khô 2.400 tuổi trong mộ cổ: Bảo vật quý giá của nhà Chu

Các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện 13 con cá khô có niên đại 2.400 năm trong một mộ cổ ở Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là một phát hiện đáng chú ý trong lịch sử khảo cổ học.

Phát hiện quần thể mộ cổ

Năm 2014, khi trường trung học cơ sở Kinh Châu ở Hồ Bắc, Trung Quốc đang xây dựng mới, một sự việc bất ngờ đã xảy ra. Các công nhân đang đào bới đã phát hiện hàng trăm ngôi mộ cổ. Trưởng đội xây dựng đã dừng công việc và báo cáo với ban giám hiệu. Một nhóm khảo cổ từ Cục Di sản địa phương đã đến hiện trường để khảo sát quần thể mộ cổ này.

"Món đồ" kỳ lạ trong mộ cổ

Khi các chuyên gia thăm dò bên trong mộ cổ, họ nhận thấy bên trong rất tối. Để giải quyết vấn đề này, nhóm khảo cổ đã thuê một người thợ điện tên là Tiểu Điền. Tiểu Điền là người duy nhất đồng ý vào mộ cổ vì anh ta tin rằng vào trong mộ mang lại xui xẻo. Tiểu Điền đã làm việc chăm chỉ và trong quá trình làm việc, anh ta đã lấy trộm một con cá khô mà anh ta tìm thấy trong mộ. Tuy nhiên, khi Tiểu Điền khoe với vợ mình về việc tìm thấy con cá khô, họ đã thất vọng khi nhận ra rằng nó chỉ là một con cá bình thường. Nhưng khi các chuyên gia nhìn thấy con cá trong tay Tiểu Điền, họ đã hét lên vì con cá đó mới là bảo vật mà họ đang tìm kiếm.

Cá khô 2.400 tuổi trong mộ cổ

Các chuyên gia khảo cổ đã phân tích và xác định rằng những con cá khô được tìm thấy trong mộ cổ có niên đại lên đến 2.400 năm. Chúng được gọi là "Cá diếc dương can" và đơn giản chỉ được ướp muối và phơi khô. Trong thời Chiến quốc, muối rất khan hiếm, do đó, việc có cá ướp muối phơi khô trong mộ chỉ có thể là của một người có địa vị cao quý. Ngoài các con cá khô, các chuyên gia còn tìm thấy nhiều món đồ khác như cung tên, gươm, áo giáp. Từ số lượng đồ vật được tìm thấy, họ suy đoán rằng chủ nhân của mộ cổ này có thể là một vị tướng quân thời nhà Chu.

Các con cá khô được trưng bày

Tổng cộng, các nhà khảo cổ đã tìm thấy 13 con cá khô có niên đại 2.400 năm. Đây là một phát hiện rất thú vị trong lịch sử khảo cổ học Trung Quốc. Hiện nay, những con cá khô này đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc. Các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu cách bảo quản các con cá khô này để bảo đảm sự bền vững của chúng.

[question] Tại sao con cá khô trong mộ cổ được coi là một di vật quan trọng?,Con cá khô được tìm thấy trong mộ cổ có niên đại bao nhiêu năm?