Phát hiện các khối lập thể bí ẩn trên Sao Hỏa: Bí mật của hành tinh đỏ được tiết lộ

Tàu Trung Quốc đã phát hiện các khối lập thể bí ẩn ở độ sâu 35m dưới bề mặt Sao Hỏa. Các khối lập thể này có thể giúp tiết lộ bí mật về sự thay đổi khí hậu trên hành tinh đỏ.

Phát hiện các khối lập thể bí ẩn trên Sao Hỏa: Bí mật của hành tinh đỏ được tiết lộ

Trước khi "chết", tàu đổ bộ Zhurong của Trung Quốc đã sử dụng radar xuyên đất để phát hiện các khối lập thể bí ẩn bị chôn vùi ở độ sâu 35m bên dưới vùng Utopia Planitia của hành tinh đỏ.

Các khối lập thể bí ẩn trên Sao Hỏa

Các khối lập thể bí ẩn trên Sao Hỏa có hình dạng giống như chiếc nêm, nhưng có một mặt đa giác phức tạp và không đồng đều. Kích thước của chúng dao động từ vài cm đến hàng chục mét. Nhà khoa học tin rằng các khối lập thể này có thể là kết quả của chu kỳ đóng băng - tan băng của Sao Hỏa hàng tỉ năm trước, hoặc có thể liên quan đến núi lửa và quá trình nguội đi của dung nham.

Tàu Zhurong của Trung Quốc

Tàu Zhurong của Trung Quốc đang hoạt động trên hành tinh đỏ. Được thiết kế dưới dạng xe rover tự hành, Zhurong có khả năng vượt qua địa hình phức tạp của Sao Hỏa và khám phá cấu trúc bề mặt cũng như bên trong hành tinh đỏ.

Hiện tại, tàu Zhurong đã ngừng hoạt động sau khi bị bão bụi cực đoan tấn công, che phủ các tấm pin mặt trời. Tuy nhiên, dữ liệu khổng lồ mà tàu đã thu thập được hứa hẹn sẽ mang lại nhiều nghiên cứu quan trọng trong những năm tới.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Địa chất và địa vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phân tích dữ liệu từ tàu Zhurong cùng với dữ liệu từ hai tàu quỹ đạo khác là Tianwen-1 của Trung Quốc và Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

Theo kết quả công bố trên Nature, đã xác định tổng cộng 16 khối lập thể trong một vùng có đường kính 1,2km. Điều này cho thấy khả năng tồn tại của các cấu trúc tương tự rộng rãi trong đồng bằng Utopia Plantia.

Các cấu trúc này có thể đã hình thành cách đây từ 3,7 đến 2,9 tỷ năm trong thời kỳ Hậu Hesperian, còn được gọi là "thời kỳ Amazon sớm" của Sao Hỏa. Đây có thể là thời kỳ song song với sự chấm dứt của môi trường ẩm ướt cổ xưa trên hành tinh đỏ.

Mặc dù đã có những khối đa giác kỳ lạ được nhìn thấy ở một số khu vực trên Sao Hỏa, nhưng đây là lần đầu tiên xuất hiện các cấu trúc bị chôn vùi. Sự hiện diện của chúng có thể liên quan đến một loạt hoạt động từ tuyết rơi trong không khí cho đến các hiện tượng bên trong tầng ngậm nước ngầm của Sao Hỏa, kết hợp với tác động của nhiều trận lũ lụt.

Dù cách nào đi nữa, biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân khiến các khối lập thể này ra đời. Vì vậy, việc nghiên cứu chúng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự thay đổi khí hậu trên hành tinh đỏ, từ một thế giới sống được như Trái Đất trở thành một hành tinh chết như ngày nay.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tàu Trung Quốc Zhurong đã phát hiện được những gì trên Sao Hỏa?,Các khối lập thể bí ẩn trên Sao Hỏa có thể là kết quả của những gì?