"Phát hiện "cực phẩm" văn hóa quý giá trong mộ cổ bị trộm phá"

Các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện một số "cực phẩm" văn hóa quý giá trong một mộ cổ bị trộm phá ở Trung Quốc, khiến họ không khỏi ngạc nhiên và cảm ơn bọn trộm vì đã không tìm thấy những món đồ này.

Phát hiện "cực phẩm" văn hóa quý giá trong mộ cổ bị trộm phá

Cách đây không lâu, Đại học Sư phạm Bắc Kinh đã mở rộng khu vực ký túc xá cho sinh viên. Trong quá trình xây dựng, các công nhân đã phát hiện một mái vòm khổng lồ, bên trong có một lượng lớn gạch vỡ và đất. Sự phát hiện đầu tiên của những người chứng kiến là một ngôi mộ dưới đất.

Báo cáo vụ việc ngay lập tức được gửi đến Cục Di tích Văn hóa Bắc Kinh và đội khảo cổ đã được triệu tập để tiến hành khai quật.

Kết quả sau một thời gian làm việc cật lực, các nhà khảo cổ đã xác định đây là một ngôi mộ cổ đã bị trộm mộ đào bới nghiêm trọng. Trong ngôi mộ lớn này, có 5 ngôi mộ nhỏ, trong đó 4 ngôi mộ đã bị trộm cướp sạch đồ tùy táng.

Để tìm hiểu về chủ nhân của các khu mộ này, các nhà khảo cổ tiếp tục công việc của mình.

Họ đã tìm thấy một văn bia có khắc chữ Mãn Châu ở mặt trước và chữ Hán khắc ở mặt sau. Sau khi nghiên cứu kỹ văn bia này, các nhà khảo cổ đã phát hiện chủ nhân của ngôi mộ là con gái của một vị đại thần dưới thời Hoàng đế Khang Hi. Cô bé qua đời khi mới 7 tuổi.

Sau khi cuộc khai quật sắp kết thúc, các nhà khảo cổ đã phát hiện rằng các bức tường của lăng mộ phát ra âm thanh rỗng.

Họ đã khám phá ra một căn hốc bí mật nhỏ trong tường. Khi mở căn hốc này, họ đã tìm thấy tới 55 đồ tùy táng giá trị cao. Mỗi món đồ trong số đó đều có chất lượng cao, bao gồm cả đồ sứ Đấu Thái và chai rượu làm bằng ngọc bích Hòa Điền.

Phát hiện này khiến các chuyên gia khảo cổ rất vui mừng và cảm ơn bọn trộm vì đã không tìm thấy những món đồ này.

Trong số các "cực phẩm" văn hóa quý giá được khai quật, chiếc bát sứ Đấu Thái thời nhà Minh là một tiêu biểu. Đây là món quà mà Hoàng đế Khang Hi đã tặng cho con gái của một vị đại thần nhân dịp Tết hoa đăng.

Sứ Đấu Thái là loại đồ sứ được trang trí màu trắng-xanh lam dưới men và sau đó được tráng men và nung. Các họa tiết trên men được tô vẽ và nung lần nữa. Kỹ thuật này đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và chính xác cao từ nghệ nhân và đã được phát triển từ thời nhà Minh. Do đó, chiếc bát sứ Đấu Thái thời nhà Minh là rất hiếm và đáng quý.

Ngoài sứ Đấu Thái, đồ tùy táng còn có chai rượu làm bằng ngọc bích Hòa Điền. Ngọc Hòa Điền, còn được gọi là Ngọc Tân Cương, là loại ngọc nổi tiếng của Trung Quốc. Việc khai thác ngọc ở Hòa Điền đã được ghi nhận từ thời Tây Hán và ngọc Hòa Điền có nhiều màu sắc khác nhau. Trong số đó, Bạch Ngọc là loại quý giá nhất.

Bạch Ngọc, còn được gọi là Dương Chi Ngọc, có màu trắng ngà như mỡ dê, bóng mịn và trong suốt. Nó không chứa tạp chất và được coi là loại ngọc cao cấp nhất. Bạch Ngọc thường được làm thành Ngọc ấn, Ngọc bội cho các vị hoàng đế, thể hiện sức mạnh và phẩm chất của người quân tử.

Phát hiện "cực phẩm" văn hóa quý giá trong mộ cổ bị trộm phá đã gây ngạc nhiên và vui mừng cho các chuyên gia khảo cổ. Những món đồ này không chỉ có giá trị văn hóa mà còn là những tài sản quý giá của quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngôi mộ cổ trong bài viết này bị trộm mộ đào bới như thế nào?,Các đồ tùy táng giá trị cao được tìm thấy trong ngôi mộ cổ bao gồm những gì?