Phát hiện đại dương ẩn bên trong Mặt trăng Mimas của sao Thổ

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra sự tồn tại của một đại dương bí mật bên trong Mặt trăng Mimas của sao Thổ, mở ra cơ hội tìm hiểu về nguồn gốc sự sống trong hệ Mặt trời.

Phát hiện đại dương ẩn bên trong Mặt trăng Mimas của sao Thổ

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng Mặt trăng Mimas của sao Thổ có chứa một đại dương bí mật bên trong. Đây là một phát hiện đáng chú ý và mở ra cơ hội tìm hiểu về nguồn gốc sự sống trong hệ Mặt trời.

Phân tích dữ liệu từ tàu vũ trụ Cassini

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận những thay đổi nhỏ trong quỹ đạo của Mimas - Mặt trăng nhỏ nhất và nằm ở phía trong cùng trong số 8 Mặt trăng chính của sao Thổ. Đây là một phát hiện đáng chú ý và đã được công bố trên Tạp chí Nature.

Mô hình chuyển động và quay của Mimas

Mô hình chuyển động và quay của Mimas quanh sao Thổ cho thấy sự hiện diện của một đại dương mới hình thành bên trong Mặt trăng này. Đại dương này được cho là đang trong quá trình phát triển.

Ông Valery Lainey, nhà thiên văn học tại Đài quan sát Paris ở Pháp, cho biết: "Nếu nhìn vào bề mặt của Mimas, không có gì có thể phản ánh một đại dương ẩn bên dưới. Đó là giả thuyết khó có khả năng xảy ra nhất cho đến nay".

Mimas là Mặt trăng nhỏ nhất của sao Thổ

Mimas là Mặt trăng nhỏ nhất của sao Thổ, có bán kính khoảng 198 km. Nhóm nghiên cứu đã ngạc nhiên khi tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của nước bên dưới bề mặt lạnh giá của Mặt trăng này. Các nghiên cứu tiếp tục về quỹ đạo của Mimas cho thấy khả năng có một đại dương sâu khoảng 20 đến 30 km bên dưới.

Các Mặt trăng Europa và Ganymede của sao Mộc

Các Mặt trăng Europa và Ganymede của sao Mộc cũng nằm trong số các vật thể của hệ Mặt trời có trữ lượng nước tiềm ẩn đáng kể, khiến chúng trở thành một trong những "ứng cử viên" hàng đầu cho việc hình thành sự sống trong hệ Mặt trời của chúng ta.

Ông Nick Cooper, đồng tác giả của nghiên cứu và nhà nghiên cứu thiên văn học của khoa Khoa học Vật lý và Hóa học tại Đại học Queen Mary ở London, lý giải: "Sự tồn tại của một đại dương nước lỏng mới hình thành gần đây khiến Mimas trở thành ứng cử viên hàng đầu cho nghiên cứu về nguồn gốc sự sống".

Sau khi sứ mệnh của Cassini quanh sao Thổ kết thúc, các nhà khoa học đã có kế hoạch gửi một tàu vũ trụ khác tới đó, đặc biệt là để khám phá Enceladus. Tuy nhiên, nhiệm vụ này khó có thể xảy ra sớm.

Tàu vũ trụ Jupiter Icy Moons Explorer (JUICE) của ESA đang bắt tay vào nhiệm vụ mới để xem liệu những hành tinh đó có thể tồn tại sự sống hay không. Việc phát hiện đại dương bí mật bên trong Mặt trăng Mimas của sao Thổ mở ra một cánh cửa mới trong việc tìm hiểu về nguồn gốc sự sống trong hệ Mặt trời.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đại dương mới được phát hiện bên trong Mặt trăng Mimas của sao Thổ đã phát triển trong bao lâu?,Tại sao đại dương bên trong Mimas có thể trở thành một điểm đến tiềm năng để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất?