Phát Hiện Đáng Kinh Ngạc: Hạt Khoáng Từ Ngôi Sao Cổ Đại ở Nam Cực

Một hạt khoáng chất olivin được tìm thấy trong thiên thạch ở Nam Cực, mang thông tin từ một ngôi sao đã chết trước khi Mặt Trời ra đời.

Trong băng giá vĩnh cửu của Nam Cực, các nhà khoa học đã phát hiện ra một bí mật từ không gian sâu thẳm, được bảo quản trong một thiên thạch cổ đại.

Họ đã tìm thấy một loại olivin - một hạt khoáng chất nhỏ, nhưng không giống bất kỳ loại olivin nào từng được biết đến trước đây.

Olivin, một loại silicat chứa ma-giê và sắt, là một khoáng chất phổ biến trên Trái Đất và trong vũ trụ.

Tuy nhiên, loại olivin được tìm thấy trong thiên thạch này có thành phần đồng vị đặc biệt, chứng tỏ nó không thể được tạo ra bởi Mặt Trời mà phải đến từ một ngôi sao khác, đã chết trước khi hệ Mặt Trời hình thành.

Những ngôi sao cổ đại, sau khi phát nổ thành siêu tân tinh, đã bắn vật chất của chúng ra khắp vũ trụ.

Trong số đó, hạt olivin kỳ lạ này đã được tìm thấy trong thiên thạch ở Nam Cực, làm sáng tỏ một phần của lịch sử vũ trụ xa xôi.

Hạt này được mô tả là một phần của hạt tiền Mặt Trời, một tàn tích quý hiếm từ những ngôi sao cổ xưa, già hơn Mặt Trời hàng tỉ năm.

Nhà địa chất học vũ trụ Nicole Nevill từ Viện Mặt trăng và hành tinh ở Houston (Mỹ) đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu phát hiện ra hạt này bằng kỹ thuật chụp cắt lớp thăm dò nguyên tử.

"Tỉ lệ đồng vị ma-giê này là cao nhất trong các hạt từng được biết đến trước đây, phải được sinh ra từ một loại sao - sau đó đã biến thành siêu tân tinh - đốt cháy hydro," ông/bà Nevill nói.

Thiên thạch chứa báu vật này cũng rất cổ xưa, đã được tìm thấy ở Nam Cực vào cuối những năm 1970.

Đây là một thiên thạch carbonaceous chondrite, hình thành từ thuở sơ khai của hệ Mặt Trời, vô tình hứng phải hạt bụi từ một siêu tân tinh còn cổ xưa hơn nó.

Sự kiện này không chỉ là một phát hiện khoa học đáng kinh ngạc mà còn mở ra một "tấm vé" vào vùng không - thời gian bí ẩn trước khi Mặt Trời hiện diện, cho phép chúng ta hiểu sâu hơn về các môi trường sao khác nhau trong thiên hà và các kiểu thế giới có thể hình thành quanh ngôi sao đó.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hạt olivin đặc biệt được tìm thấy trong thiên thạch Nam Cực có tỉ lệ đồng vị ma-giê khác biệt như thế nào so với những gì đã biết trong Thái Dương hệ?,Thiên thạch chứa "hạt tiền Mặt Trời" được tìm thấy tại Nam Cực vào thời điểm nào và thuộc loại thiên thạch nào?