Phát hiện di tích khảo cổ mới kéo dài lịch sử thành phố Nam Kinh thêm 600 năm

Một thành phố ở Trung Quốc bỗng dưng 'già' thêm 600 tuổi
Di tích Thành cổ Trường Can được phát hiện tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, đã kéo dài lịch sử của thành phố thêm hơn 600 năm. Điều này làm tăng thêm sự quan tâm đối với thành phố lịch sử này.

Phát hiện di tích khảo cổ mới đã kéo dài lịch sử của thành phố Nam Kinh ở Trung Quốc thêm hơn 600 năm.

Di tích Thành cổ Trường Can được phát hiện tại khu di chỉ khảo cổ Tây Nhai phía đông thành phố Nam Kinh (tỉnh Giang Tô), và đã được các nhà khảo cổ học lịch sử uy tín thẩm định xác nhận có niên đại 3.100 năm trước. Điều này làm tăng thêm sự quan tâm đối với thành phố lịch sử này.

Phát hiện di tích

Theo tờ Nhật báo Nhân dân của Trung Quốc, vào năm 2017, Viện Khảo cổ học thành phố Nam Kinh đã bắt đầu khai quật khu di chỉ khảo cổ Tây Nhai để phục vụ cho việc xây dựng cơ bản của thành phố. Năm 2020, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra ít nhất bốn rãnh hào dạng vòng từ thời cuối nhà Thương và đầu nhà Chu.

Ông Trần Đại Hải, Trưởng dự án khai quật khu di chỉ khảo cổ Tây Nhai, cho biết rằng trong hào có những vết tích tường đất sét sụp đổ rõ ràng. Ngoài ra, giếng nước bên ngoài hào cũng được xây dựng từ thời cuối nhà Thương. Nhiều đồ gốm có hoa văn tam giác, dải ngang,... mang đặc điểm rõ ràng của thời kỳ này cũng đã được tìm thấy tại di tích.

Khám phá di vật

Ngoài ra, nhiều hiện vật khác đã được tìm thấy tại di tích, như xương lợn và than củi. Các hiện vật này đã được xác định niên đại bằng carbon 14 và thời gian đều nằm trong thời kỳ nhà cuối nhà Thương muộn và đầu nhà Chu. Diện tích khai quật của di chỉ khảo cổ Tây Nhai đã đạt 12.000 m2, phát hiện hơn 500 loại di tích và hơn 10.000 hiện vật khảo cổ.

Nam Kinh - thành phố lịch sử và văn hóa

Nam Kinh là một thành phố lớn trong lịch sử và văn hóa Trung Quốc. Thành phố này nằm tại hạ lưu sông Dương Tử (Trường Giang) và thuộc Khu kinh tế Đồng bằng Sông Dương Tử.

Thành phố Nam Kinh đã từng là kinh đô của 6 triều đại phong kiến Trung Quốc và được xem như một trong bốn cố đô lớn của nước này. Ngoài ra, thành phố còn là trung tâm giáo dục, nghiên cứu, giao thông vận tải và du lịch trong suốt lịch sử Trung Quốc thời cận đại.

Ngày nay, thành phố Nam Kinh với hơn 6,4 triệu dân luôn là một trong những thành phố quan trọng của Trung Quốc và là thành phố trung tâm thương mại lớn thứ hai ở phía đông nước này sau Thượng Hải. Phát hiện di tích khảo cổ mới này đã tạo thêm sự quan tâm và tò mò đối với lịch sử và văn hóa của thành phố này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thành phố Nam Kinh có tầm quan trọng gì trong lịch sử và văn hóa Trung Quốc?,Các nhà khảo cổ đã khai quật được những gì tại khu di chỉ khảo cổ Tây Nhai ở thành phố Nam Kinh?