Phát hiện đột phá về hành tinh khổng lồ nặng gấp 13 lần Trái Đất

Phát hiện đột phá về hành tinh khổng lồ nặng gấp 13 lần Trái Đất

Các nhà khoa học đã phát hiện một hành tinh khổng lồ nặng gấp 13 lần Trái Đất, gây thách thức cho các lý thuyết về hình thành hành tinh và mở ra những khám phá mới về vũ trụ.

Phát hiện đột phá về hành tinh khổng lồ

Các nhà khoa học vừa đưa ra một phát hiện đáng kinh ngạc về một hành tinh khổng lồ nặng gấp 13 lần Trái Đất. Hành tinh này, được gọi là LHS 3154b, quay quanh một ngôi sao lùn M siêu lạnh có tên là LHS 3154. Điều đáng ngạc nhiên là ngôi sao này có khối lượng thấp hơn Mặt trời chúng ta 9 lần. Phát hiện này đã đặt ra những câu hỏi về lý thuyết hình thành hành tinh và mở ra những khám phá mới về vũ trụ.

Mở rộng hiểu biết về vũ trụ

Theo các nhà khoa học, phát hiện này cho thấy chúng ta hiểu biết ít ỏi về vũ trụ. "Chúng tôi không nghĩ có một hành tinh nặng như vậy quay quanh một ngôi sao có khối lượng thấp lại tồn tại", ông Suvrath Mahadevan, một trong những nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu này, nói. Điều này đảo ngược hiểu biết hiện tại của chúng ta về cách hình thành các hệ hành tinh.

Lý thuyết hình thành hành tinh

Các hành tinh thường hình thành từ những đám mây khí và bụi lớn quay quanh các ngôi sao. Lượng vật chất trong đám mây này quyết định khối lượng của hành tinh. Tuy nhiên, trong trường hợp của LHS 3154b, đĩa hình thành hành tinh có khối lượng thấp không đủ để tạo ra một hành tinh nặng như vậy. Điều này khiến chúng ta phải xem xét lại hiểu biết của mình về cách hình thành các hành tinh và ngôi sao.

Phát hiện thông qua công nghệ tìm hành tinh

Hành tinh LHS 3154b được phát hiện nhờ công nghệ tìm hành tinh trong khu vực có thể sinh sống được (HPF). HPF là một thiết bị được lắp đặt trên Kính thiên văn Hobby-Eberly tại Đài quan sát McDonald ở Texas. Đội ngũ nghiên cứu đã chế tạo HPF để phát hiện các hành tinh quay quanh các ngôi sao lạnh và nhỏ. Khu vực có thể sinh sống được là khoảng cách phù hợp từ ngôi sao chủ tới hành tinh, nơi mà hành tinh có thể có nước tồn tại ở dạng lỏng và có tiềm năng hỗ trợ sự sống.

Công nghệ tìm hành tinh thông minh

HPF phát hiện các hành tinh bằng cách quan sát những thay đổi rất nhỏ về màu sắc quang phổ của ngôi sao hoặc ánh sáng khi nó bị kéo bởi một hành tinh đang quay. Điều này giúp các nhà khoa học xác định sự tồn tại của các hành tinh quay quanh ngôi sao lạnh và nhỏ như LHS 3154.

Mở ra những câu hỏi mới

Dựa trên các mô hình và phân tích, các nhà khoa học tin rằng LHS 3154b có một lõi nặng đòi hỏi lượng vật chất trong đĩa hình thành hành tinh nhiều hơn lượng vật chất hiện có quanh ngôi sao chủ. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng lượng bụi trong đĩa vật chất cần nhiều hơn ít nhất 10 lần so với những gì có trong các đĩa quanh ngôi sao có khối lượng thấp. Điều này đặt ra những thách thức mới cho các lý thuyết về hình thành hành tinh và mở ra những khám phá thú vị về vũ trụ.

Kết luận

Phát hiện về hành tinh LHS 3154b nặng gấp 13 lần Trái Đất đã gây chú ý và thách thức cho các nhà khoa học. Nó mở ra những câu hỏi mới về lý thuyết hình thành hành tinh và mở rộng hiểu biết của chúng ta về vũ trụ. Công nghệ tìm hành tinh thông minh như HPF đã đóng góp quan trọng trong việc phát hiện này và mở ra những cánh cửa mới cho việc khám phá vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hành tinh nặng nhất từng được phát hiện quay quanh ngôi sao nào?,Hiện tượng gì đã đặt ra câu hỏi về cách thức hình thành các hành tinh và ngôi sao trong vũ trụ?