Phát hiện "kho báu" 50.000 vật thể cổ đại dưới đáy biển, liệu có bí ẩn nào phía sau?

Phát hiện

Các chuyên gia đã phát hiện hàng chục nghìn đồng xu cổ đại và bình amphora dưới biển Địa Trung Hải gần đảo Sardinia, Italy. Khám phá này đang gợi ra nhiều suy đoán về tàn tích của một vụ chìm tàu bí ẩn trong lịch sử cổ đại.

Phát hiện hàng chục nghìn vật thể cổ đại dưới đáy biển gần đảo Sardinia, Italy đã khiến các chuyên gia và dân tình đặt ra nhiều câu hỏi về bí ẩn của một vụ chìm tàu trong lịch sử cổ đại.

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa Italy, khoảng 30.000 - 50.000 đồng xu bằng đồng đã được tìm thấy trong thảm cỏ biển gần bờ biển Arzachena, Địa Trung Hải.

Quá trình phát hiện này không được công khai, tuy nhiên, một thợ lặn đã phát hiện một khối kim loại đặc biệt và quyết định tiến hành cuộc điều tra chuyên nghiệp. Dưới sự hướng dẫn của đội ngũ bảo vệ nghệ thuật Italy và các chuyên viên khảo cổ dưới nước, một "kho báu" đã dần dần lộ diện. Khu vực này có hình dáng và vị trí đặc biệt, gợi ý rằng đây có thể là tàn tích của một vụ chìm tàu trong lịch sử.

Đồng xu được phát hiện thuộc loại follis, một loại tiền xu của La Mã và Đông La Mã, với số lượng lên tới 30.000 - 50.000 xu. Đây là một "kho báu" lớn hơn so với phát hiện năm 2013 tại Seaton, Anh, với 22.888 đồng xu. Ngoài ra, các chuyên gia còn tìm thấy hàng loạt bình amphora, được sản xuất ở châu Phi và phương Đông.

Hầu hết các đồng xu đều trong tình trạng tốt, chỉ có 4 đồng bị hư hại nhưng vẫn nhìn được. Thời gian đúc tiền của các đồng xu này từ năm 324 sau Công nguyên đến trước năm 346. Đây là những đồng xu có nguồn gốc từ hầu hết các cơ sở đúc tiền của La Mã hoạt động trong thời kỳ đó.

Việc bảo tồn và phân tích số tiền xu này hứa hẹn mang đến những thông tin quan trọng và sâu hơn về bối cảnh lịch sử của chúng. Luigi La Rocca, người đứng đầu đơn vị Khảo cổ, Mỹ thuật và Cảnh quan (ABAP) thuộc Bộ Văn hóa Italy, cho biết "kho báu được tìm thấy ở vùng biển Arzachena đại diện cho một trong những khám phá quan trọng nhất về tiền đúc trong những năm gần đây".

Ông La Rocca cũng nhấn mạnh sự dồi dào của di sản nằm dưới đáy biển, nơi con người và hàng hóa đã qua lại từ thời cổ đại. Bộ Văn hóa Italy đã và đang nỗ lực trong việc bảo vệ các di sản bằng các kỹ thuật phục hồi và bảo tồn tiên tiến. Hiện tại, các chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu kho tiền cổ gần thị trấn Arzachena để hiểu thêm về hoạt động mua bán hàng hải thời xưa và tầm ảnh hưởng rộng lớn của La Mã.

Khám phá này đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và tạo ra nhiều suy đoán về bí ẩn của một vụ chìm tàu trong lịch sử cổ đại. Các chuyên gia hy vọng rằng việc nghiên cứu và phân tích sẽ giúp làm sáng tỏ những câu chuyện kỳ lạ và giữ gìn di sản lịch sử quý giá này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai đã phát hiện hàng chục nghìn đồng xu bằng đồng dưới biển?,Loại đồng xu nào đã được phát hiện và số lượng là bao nhiêu?