"Phát hiện kinh hoàng: Chuẩn tinh J2054-0005 'sát thủ xuyên không' giết chết cả một thiên hà"

Kính viễn vọng ALMA đã ghi lại hình ảnh đáng sợ của chuẩn tinh J2054-0005, một lỗ đen quái vật tàn sát một thiên hà cách đây gần 13 tỉ năm. Đây là phát hiện mới đáng chú ý trong lĩnh vực thiên văn học.

Phân tích từ Kính viễn vọng ALMA đã cho thấy một hình ảnh đáng sợ của chuẩn tinh J2054-0005, một lỗ đen quái vật đang tàn sát một thiên hà. Đây là phát hiện mới đáng chú ý trong lĩnh vực thiên văn học.

Chuẩn tinh J2054-0005 được biết đến là một dạng lỗ đen quái vật cực sáng, phun ra những sợi khí tốc độ cao khổng lồ. Những sợi khí này được tạo thành từ oxy liên kết với hydro, và chúng là nhiên liệu chính cho sự hình thành sao.

Tuy nhiên, khi chuẩn tinh này tấn công một thiên hà, các ngôi sao đang phát triển trong khu vực đó có thể bị "bội thực". Điều này dẫn đến giảm khả năng hình thành sao trong khu vực bị tác động bởi chuẩn tinh J2054-0005.

Phát hiện này được thực hiện bởi Kính viễn vọng ALMA, một mạng lưới quan sát vô tuyến mạnh mẽ tại Chile. Với tầm nhìn "khủng", ALMA đã cho phép chúng ta nhìn thấy thế giới chỉ 900 triệu năm sau Vụ nổ Big Bang.

Do ánh sáng di chuyển với tốc độ hữu hạn, hình ảnh mà chúng ta thấy là của chuẩn tinh J2054-0005 cách đây 13 tỉ năm, ở một khoảng cách tương đương với 13 tỉ năm ánh sáng từ Trái Đất.

Mặc dù trong thực tại, chuẩn tinh và thiên hà này có thể đã biến mất hoặc bị đẩy đi xa do sự giãn nở của vũ trụ, nhưng nhờ độ trễ của ánh sáng, chúng ta có thể nhìn thấy những gì đã xảy ra cách đây 13 tỉ năm.

Phát hiện này có thể giải thích một số quan sát gần đây về vũ trụ sơ khai, trong đó có nhiều thiên hà mờ nhạt trông như bóng ma. Có thể rằng những thiên hà này đã bị tác động bởi các chuẩn tinh hoang dã trong vũ trụ cách đây 13 tỉ năm, dẫn đến khả năng hình thành sao kém.

Các chuẩn tinh không chỉ phun ra khí mạnh mà còn có khả năng ném vật chất ra xa với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng nhờ tốc độ quay khủng khiếp của chúng.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi PGS Dragan Salak từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) hy vọng rằng phát hiện này sẽ mở ra cánh cửa cho việc tìm kiếm thêm nhiều chuẩn tinh tương tự trong tương lai, bằng cách sử dụng các công cụ hiện đại hơn.

Những phát hiện này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự hình thành và hoạt động của các thiên hà đầu tiên trong vũ trụ, cũng như vai trò quan trọng của các lỗ đen quái vật trong việc tạo ra những hiện tượng thiên văn đáng kinh ngạc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chuẩn tinh J2054-0005 đang gây ra hậu quả gì cho thiên hà mà nó tấn công?,ALMA là gì và vai trò của nó trong việc ghi nhận hình ảnh vụ tấn công của chuẩn tinh J2054-0005 là gì?