Phát hiện kỳ lạ: Báu vật vua Maya và sự lạc lối của kẻ trộm mộ

Một báu vật độc nhất vô nhị thuộc về vua Maya đã được phát hiện trong một kim tự tháp bị kẻ trộm mộ xới tung. Sự lạc lối của những kẻ trộm mộ đã để lại một phát hiện độc đáo cho các nhà khảo cổ.

Phát hiện kỳ lạ: Báu vật vua Maya và sự lạc lối của kẻ trộm mộ

Trên một cụm di tích ở Đông Bắc Peten, Guatemala, các nhà khảo cổ đã phát hiện một báu vật độc nhất vô nhị thuộc về một vị vua Maya. Ban đầu, những mảnh lắp ghép bằng ngọc bích của báu vật đã khiến các nhà khảo cổ bối rối. Phát hiện này đến từ khu Chochkitam, một thành đô Maya ít được biết đến.

Chochkitam - Thành phố hoàng gia Maya

Dựa vào các cổ tự tìm thấy trong cụm di tích, các nhà khảo cổ đã xác định Chochkitam là một thành phố hoàng gia có dòng dõi bắt nguồn từ thời Tiền Cổ điển, khoảng từ năm 2000-1000 trước Công nguyên. Mặc dù đã được khai quật lần đầu vào năm 1909, cụm di tích này vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải đáp.

Phát hiện báu vật trong kim tự tháp

Một cuộc khảo sát bằng LiDAR vào năm 2021 đã phát hiện ra một đường hầm mà những kẻ trộm mộ hàng thế kỷ đã đào vào cấu trúc trung tâm của một kim tự tháp hoàng gia. Dù đã lấy đi các báu vật và để lại một khu vực hoang tàn, nhưng những kẻ xâm nhập đã bỏ qua một khu vực cụ thể bên trong một căn phòng giữa kim tự tháp.

Báu vật độc đáo

Khu vực "bất khả xâm phạm" này đã để lộ một hộp sọ người, một số mảnh răng và xương, một quan tài đá, và một số vật tùy táng hoặc đồ cúng bao gồm một cái nồi, vỏ hàu và nhiều mảnh ngọc bích kỳ lạ. Các nhà khoa học đã mất vài năm để lắp ghép các mảnh ngọc bích và tạo ra một chiếc mặt nạ rùng rợn, một báu vật chưa từng thấy trong các ngôi mộ cổ Maya.

Vị vua Maya và mạng lưới hoàng gia

Trong mộ, còn có một số mảnh xương có hình chạm khắc và chữ tượng hình, cho biết tên người được an táng là Itzam Kokaj Bahlam. Trên một mảnh xương, có hình một vị vua đang cầm đầu của một vị thần Maya. Chiếc đầu đó mang chân dung y hệ chiếc mặt nạ ngọc bích!

"Mọi thứ gợi ý cho chúng tôi rằng đây là mộ của một vị vua Maya, một phần trong mạng lưới hoàng gia Maya trong phạm vi ảnh hưởng của Tikal và Teotihuacan" - GS Estrada-Belli từ Đại học Tulane (Mỹ), thành viên nhóm khảo cổ, nói với tờ National Geographic.

Tikal và Teotihuacan - Thành bang vĩ đại của Trung Mỹ

Tikal và Teotihuacan là những thành bang vĩ đại nhất của Trung Mỹ vào thời người Maya và các đế chế cùng thời thống trị khu vực này, với nền văn minh có ít nhiều tương đồng, hoạt động thương mại và ngoại giao phong phú.

Sự lạc lối của kẻ trộm mộ

Vẫn chưa hiểu vì sao khu vực chứa báu vật vô giá này bị bỏ qua trong các cuộc trộm mộ công phu và kéo dài ở Chochkitam. Tuy nhiên, sự "lạc lối" của những kẻ trộm mộ đã để lại cho giới khoa học một phát hiện độc đáo. Phát hiện này không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc hiểu về văn minh Maya mà còn là một minh chứng cho sự tài hoa và tinh túy của nghệ thuật và kiến trúc Maya.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Báu vật vua Maya được phát hiện ở đâu?,Tại sao các kẻ trộm mộ đã bỏ qua khu vực chứa báu vật này?
1 Lượt thích