Phát hiện lâu đài 600 tuổi dưới nền khách sạn cổ ở Pháp

Một lâu đài thời Trung Cổ đã được phát hiện ngẫu nhiên dưới nền móng của một khách sạn cổ ở TP Vannes, Pháp. Cuộc khai quật đã tiết lộ nhiều di chỉ quan trọng về lịch sử và văn hóa của khu vực.

Phát hiện lâu đài 600 tuổi dưới nền khách sạn cổ ở Pháp

Một phát hiện đầy bất ngờ đã xảy ra ở TP Vannes, miền Tây Bắc nước Pháp khi một lâu đài thời Trung Cổ được phát hiện ngay dưới nền móng của một khách sạn cổ. Cuộc khai quật đã tiết lộ nhiều di chỉ quan trọng về lịch sử và văn hóa của khu vực.

Phát hiện ngẫu nhiên

Lâu đài cổ này đã được phát hiện ngẫu nhiên khi khách sạn Château Lagorce, một biệt thự tư nhân xây dựng từ thế kỷ XVIII, đang được cải tạo để xây dựng một bảo tàng mỹ thuật. Vì TP Vannes từng là trung tâm của một công quốc thời Trung Cổ, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ Dự phòng Quốc gia (Inrap) đã quyết định kiểm tra nền đất kỹ lưỡng.

Phát hiện đáng kinh ngạc

Trong giai đoạn khai quật đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hai tầng tường phòng thủ của lâu đài và một con hào, nằm ở độ sâu 4 mét so với mặt đường. Lâu đài này đã được xây dựng vào cuối thế kỷ XIV bởi Jean IV, người giữ các tước hiệu Công tước xứ Brittany và Bá tước Montfort từ năm 1345. Nó được biết đến với cái tên Château de l'Hermine (Lâu đài của Hermine) và nhằm khẳng định quyền lực trung ương của Công tước Jean IV đối với công quốc của ông và thị trấn Vannes cổ đại.

Di chỉ quan trọng

Theo Inrap, các phần công trình bằng đá còn sót lại cho thấy lâu đài có từ 3 đến 4 tầng và một số cầu thang, một trong các phần được bảo tồn đáng kể. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy các dấu vết trên một số viên đá được gia công nhằm để ốp tường trang trí và các công trình phụ khác như nhà vệ sinh và ống thoát nước. Ngoài ra, nhiều hiện vật như tiền xu, dao, ngói, bát gỗ, đồ dùng nhà bếp và đồ trang sức đã được phát hiện. Điều đáng chú ý là các đồ vật như quần áo, khóa giày, ghim, nhẫn và ổ khóa vẫn còn nguyên vẹn do điều kiện đất tốt.

Kết nối với khu vực xung quanh

Cuộc khai quật cũng đã phát hiện ra một nhà máy kết nối với khu dùng để ở của lâu đài, nơi có một giếng nước lớn được cấp nước qua một con kênh. Ngoài ra, tàn tích của cây cầu nối lâu đài với phần còn lại của thị trấn cổ cũng đã được tìm thấy, cho thấy mối liên kết quan trọng giữa lâu đài và khu vực xung quanh.

Cuộc khai quật này đã mang lại nhiều thông tin quý giá về lịch sử và văn hóa của TP Vannes và khu vực lân cận. Nó là một minh chứng cho sự phát triển và sự thịnh vượng của vùng đất này trong quá khứ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lâu đài Château de l'Hermine được xây dựng vào thời gian nào?,Các hiện vật được tìm thấy trong lâu đài bao gồm những gì?