Phát hiện mỏ dầu khổng lồ tại Hà Nam: Trung Quốc giải toả "cơn khát" năng lượng

Phát hiện mỏ “vàng đen” khổng lồ, 100 triệu tấn hứa hẹn giải toả một phần “cơn khát” siêu khủng của quốc gia 1,4 tỷ dân
Một mỏ dầu khổng lồ với trữ lượng ước tính lên tới 107 triệu tấn đã được phát hiện tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Phát hiện này hứa hẹn giúp giải toả một phần "cơn khát" năng lượng của quốc gia 1,4 tỷ dân.

Phát hiện mỏ dầu khổng lồ tại Hà Nam: Trung Quốc giải toả "cơn khát" năng lượng

Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ dầu thô có trữ lượng ước tính lên tới 107 triệu tấn, tương đương với hơn một nửa sản lượng của cả nước vào năm 2023, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc thuộc Bộ Tài nguyên Thiên nhiên.

Mỏ dầu khổng lồ này được phát hiện tại lưu vực Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam. Đây là một phát hiện quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường an ninh năng lượng và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu dầu.

"Đây là cơ sở để xây dựng một cơ sở tài nguyên dầu khí mới", cơ quan ngôn luận của đảng CCTV cho biết, đồng thời mô tả phát hiện này là một cột mốc quan trọng trong cuộc khảo sát dầu khí kéo dài 50 năm được thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Mỏ dầu tại Hà Nam chứa dầu thô nhẹ và không chứa nước, giúp quá trình tinh chế trở nên dễ dàng hơn. Trữ lượng mỏ dầu mới này chiếm gần 1/3 tổng sản lượng dầu khí hiện tại của Trung Quốc, theo giám đốc điều hành của cơ quan cải cách Quảng Đông, Peng Peng.

Trung Quốc hiện phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu thô từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Theo số liệu hải quan, hơn 70% nhu cầu dầu thô của Trung Quốc được đáp ứng thông qua nhập khẩu. Năm ngoái, nước này đã nhập khẩu 564 triệu tấn dầu thô, tăng 11% so với năm 2022.

Phát hiện mỏ dầu tại Hà Nam có ý nghĩa quan trọng đối với Trung Quốc, giúp quốc gia này giảm phụ thuộc vào nhập khẩu dầu và nâng cao an ninh năng lượng.

Hiện nay, Nga đã vượt Ả Rập Xê Út, trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc, chiếm gần 19% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của nước này vào năm ngoái, trong khi Ả Rập Xê Út chiếm hơn 15%.

Trung Quốc đã có một trữ lượng dầu mỏ đáng kể, đạt khoảng 3,8 tỷ tấn vào năm 2022, chiếm khoảng 1,58% trữ lượng dầu toàn cầu và đứng thứ 13 trên thế giới. Tuy nhiên, với nhu cầu năng lượng lớn của quốc gia sản xuất công nghiệp lớn nhất thế giới, việc phát hiện mỏ dầu tại Hà Nam sẽ giúp giải toả một phần "cơn khát" năng lượng của Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mỏ dầu mới phát hiện ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc có trữ lượng ước tính là bao nhiêu?,Tại sao phát hiện mỏ dầu mới là một cột mốc quan trọng đối với Trung Quốc?