Phát hiện mới: Dấu hiệu sinh học trên hai thiên thể xa xôi

Thứ sinh ra sự sống Trái Đất xuất hiện ở 2 thiên thể khác
Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện dấu hiệu sinh học trên hai hành tinh lùn Eris và Makemake, cho thấy khả năng tồn tại sự sống trên những thiên thể xa xôi.

Phát hiện mới: Dấu hiệu sinh học trên hai thiên thể xa xôi

Kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới James Webb vừa tiếp tục làm nên một phát hiện đáng chú ý. Nhiệm vụ của nó là tìm kiếm các "dấu ấn sinh học" trên những thiên thể xa xôi, bao gồm cả những hành tinh ở rất xa hệ Mặt Trời. Và kết quả, James Webb đã phát hiện dấu hiệu của sự sống trên hai thiên thể bí ẩn Eris và Makemake.

Eris và Makemake

Eris và Makemake là hai hành tinh lùn thuộc nhóm vật thể Plutoid, có nhiều yếu tố tương đồng với Sao Diêm Vương. Điều đáng ngạc nhiên là James Webb đã tìm thấy dấu hiệu của methane - một trong các dấu hiệu sinh học tiềm năng - trên hai hành tinh này, dù chúng được cho là chết chóc và băng giá.

Theo tờ Sci-News, TS Christopher Glein từ Viện nghiên cứu Tây Nam (SwRI) cho biết: "Chúng tôi thấy một số dấu hiệu thú vị về thời kỳ nóng bức ở những nơi mát mẻ". Ban đầu, các nhà khoa học nghĩ rằng methane có thể tồn tại trên hai thiên thể này là do chúng có sẵn trong vật liệu nguyên thủy hình thành nên các thiên thể, thừa hưởng từ tinh vân Mặt Trời. Tuy nhiên, dữ liệu từ James Webb đã cho thấy methane được tạo ra từ các quá trình thủy nhiệt bên trong hai hành tinh này.

Điều này cho thấy tỉ lệ của các đồng vị deuterium (hydro nặng - D) và hydro thông thường (H) trong methane. Nếu tỉ lệ D/H cao, methane đó là vật liệu nguyên thủy với deuterium đã hình thành dồi dào trong Vụ nổ Big Bang. Nhưng tỉ lệ D/H trên Eris và Makemake ở mức vừa phải, cho thấy đó là methane hình thành từ quá trình địa hóa.

Điều này cho thấy hai hành tinh này đã trải qua một quá trình tương tự như Trái Đất, với lõi đá trải qua quá trình nung nóng bức xạ đáng kể, vẫn đủ ấm để sở hữu quá trình thủy nhiệt và tạo ra methane, đưa khí này lên bề mặt.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã phát hiện tỉ lệ nồng độ một số đồng vị carbon trên Eris và Makemake, cho thấy sự tái tạo bề mặt tương đối gần đây trên hai hành tinh này. Điều này cho thấy chúng không phải là những khối đá "chết" như trước đây được tưởng tượng.

Dấu hiệu sinh học trên Eris và Makemake cho thấy khả năng tồn tại sự sống trên những thiên thể xa xôi. Mặc dù chưa thể khẳng định điều gì ở các thế giới quá xa xôi, trôi nổi trong vùng "ngoại ô" băng giá của hệ Mặt Trời, nhưng các nhà khoa học kỳ vọng rằng các sứ mệnh tương lai của NASA sẽ tiếp cận gần hơn những thiên thể này, để khám phá thêm về khả năng sự sống trong vũ trụ.

Với phát hiện này, khoa học đang tiến gần hơn đến việc giải đáp câu hỏi về sự sống ngoài Trái Đất và khả năng tồn tại của sinh vật khác trên các hành tinh khác trong vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] James Webb đã phát hiện dấu hiệu của hoạt động thủy nhiệt trên hai thiên thể nào?,Tỷ lệ của các đồng vị deuterium và hydro trong methane cho thấy điều gì về khí methane trên Eris và Makemake?