"Phát hiện mới: Miệng núi lửa khổng lồ ở Siberia tiếp tục phát triển"

Miệng núi lửa Batagay ở Siberia, được gọi là "cổng vào thế giới ngầm", đang phát triển lớn hơn theo thời gian, với cảnh quay mới được tiết lộ.

Phát hiện mới: Miệng núi lửa khổng lồ ở Siberia tiếp tục phát triển

Miệng núi lửa Batagay ở Siberia, còn được gọi là "cổng vào thế giới ngầm", đang trở nên lớn hơn theo thời gian. Đoạn phim mới được phát hành gần đây đã tiết lộ cảnh quay toàn cảnh về miệng núi lửa này.

Diện tích và vị trí

Với diện tích khoảng 0,8 km2, tương đương với diện tích của khoảng 145 sân bóng đá, miệng núi lửa Batagay là một "vết sẹo" sâu cắt qua vùng rừng phía đông Siberia. Có thể nạn phá rừng trong những năm 1940 đã gây ra sự xói mòn và làm trầm trọng thêm sự tan chảy theo mùa của lớp băng vĩnh cửu, tạo ra một megaslump, tức là một miệng núi lửa khổng lồ trong lòng đất.

Khu vực bị ảnh hưởng

Với 80% diện tích bao phủ bởi lớp băng vĩnh cửu, khu vực này đã chứng kiến một lượng lớn trầm tích tan chảy buộc trên sườn đồi sụp đổ, để lộ một khu vực trông giống như một vết rạch khổng lồ cắt ngang qua Cộng hòa Sakha của Nga.

Tăng kích thước

Hình ảnh vệ tinh trong những năm qua đã xác nhận rằng megaslump đã tăng kích thước. Nó đã để lộ những tàn tích đóng băng hàng chục nghìn năm, có niên đại từ thời Trung Pleistocen, kết thúc cách đây 126.000 năm.

Khám phá khoảng lạnh

Sự tan chảy này đã cho phép các nhà khoa học tiếp cận với khu vực đã bị đông lạnh trong khoảng 8.000 năm, mang đến cho các nhà nghiên cứu cái nhìn sâu sắc mới về động vật và thực vật từng sinh sống trong khu vực này.

Miệng núi lửa đang mở rộng

Theo các nhà khoa học, chưa chắc chính xác miệng núi lửa đang mở rộng nhanh như thế nào. Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng, trong vài năm qua, nó đã tăng từ 20 đến 30 mét tại một số điểm nhất định, theo NDTV, một đài truyền hình ở New Delhi.

Ông Alexey Lupachev, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Các vấn đề Hóa lý và Sinh học của Khoa học Đất tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã nói với Ruptly.tv: "Đây là một điều rất hiếm gặp. Đây là một sự độc đáo của tự nhiên, cho phép chúng ta xem lịch sử của Trái đất trong khoảng thời gian nửa triệu năm được bảo tồn trong lớp băng vĩnh cửu".

Cảnh quay mới

Cảnh quay mới từ miệng núi lửa Batagay ở Siberia đã cung cấp cho chúng ta một cái nhìn toàn cảnh về sự phát triển của miệng núi lửa này. Đây là một phát hiện quan trọng và độc đáo, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử và sự biến đổi của Trái đất.

[question] Miệng núi lửa Batagay ở Siberia được coi là gì?,Miệng núi lửa này đã tăng kích thước như thế nào trong những năm qua?