Phát hiện mới: Nguồn nước ngọt bí ẩn dưới đáy biển

Phát hiện mới: Nguồn nước ngọt bí ẩn dưới đáy biển

Các nhà khoa học đã phát hiện thêm nhiều nguồn nước ngọt bí ẩn dưới đáy biển, mở ra hy vọng cho việc cung cấp nguồn tài nguyên quý giá cho con người.

Phát hiện này được kỳ vọng sẽ cung cấp cho con người thêm một nguồn tài nguyên quý giá đến từ đáy biển.

Trong lúc khoan một lỗ sâu ở ngoài khơi bờ biển New Jersey, các nhà khoa học đã tìm thấy mỏ nước ngọt. Kết quả nghiên cứu này đã dấy lên nhiều nghi vấn. Nhiều người băn khoăn rằng tại sao nước ngọt lại xuất hiện dưới đáy biển? Kích thước của những hồ nước này là bao nhiêu? Có bao nhiêu bờ biển cũng chứa nước ngọt mà chúng ta chưa biết?

Máy khoan "đụng trúng" mỏ nước ngọt

Vào năm 1960, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ tiến hành khoan các lỗ thẳng đứng ở ngoài khơi bờ biển New Jersey để tìm kiếm tài nguyên thì vô tình "đụng trúng" một mỏ nước ngọt. Nhưng, do kỹ thuật khi đó còn hạn chế, các nhà khoa học Mỹ đã quyết định không tiếp tục nghiên cứu sâu về phát hiện này.

Mở rộng cuộc tìm kiếm

Mãi tới năm 2015, tiến sĩ Rob L. thuộc Viện Hải dương học Woods Hole cùng đoàn thám hiểm của mình đã sử dụng con tàu R/V Langseth để thám hiểm ở Massachusetts. Mục đích của họ là tìm lại mỏ nước ngọt để lập bản đồ chi tiết nơi này. Nhóm khảo sát đã mất nhiều tháng để xử lý các dữ liệu được ghi nhận. Năm 2019, nhóm của tiến sĩ Rob L. đã công bố kết quả của mình.

Liên tục tìm thấy nguồn nước ngọt dưới đáy biển

Qua các đợt khảo sát, các nhà nghiên cứu phát hiện một dòng chảy nước ngầm trong đất liền chảy ra bờ biển phía đông bắc nước Mỹ. Điều này cho thấy có một lượng nước ngọt đáng kể chảy ngầm trong đá và trầm tích bên dưới đáy biển của sườn lục địa này. Ngoài khơi của bờ Đông nước Mỹ, thềm lục địa kéo dài từ gần bờ ra biển sâu đến hơn 300km. Các lớp địa chất hình thành các tầng ngậm nước dưới đất liền không dừng lại ở bờ biển mà chúng sẽ mở rộng ra các thềm lục địa.

Nguồn nước ngọt này bắt nguồn từ đất liền, từ băng tan, mưa... ngấm xuống đất và chảy ra phía biển. Do đó, khi mưa rơi trên các vùng đất ven biển, nó có thể thấm xuống tầng chứa nước và thấm qua các loại đá có tính thấm cao, di chuyển bên dưới ra bờ biển và cuối cùng đến đáy biển. Tuy nhiên, để dòng chảy này luôn trong lành, cần phải có một lớp phủ trên tầng nước biển - một lớp không thấm nước, thường là trầm tích giàu đất sét được nén chặt. Bởi đất sét khi bị nén nó gần như không thấm nước. Vì vậy, tầng đất sét này đã ngăn không cho nước ngọt thoát lên đáy biển.

Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm thêm các hồ chứa nước ngọt khác dưới đáy biển.

Những phát hiện này sẽ giúp con người hiểu hơn về tài nguyên nước ngọt dưới đáy biển. Và trong tương lai, những vùng hạn hán sẽ được cứu nhờ nguồn nước ngọt này.

[question] Nước ngọt dưới đáy biển được hình thành như thế nào?,Tại sao phát hiện nước ngọt dưới đáy biển có thể giúp giải quyết vấn đề hạn hán?