Phát hiện mới tại kim tự tháp Ai Cập: Sử dụng laser tiết lộ bí mật ẩn giấu

Nhờ sử dụng laser, các chuyên gia đã khám phá những căn phòng bí ẩn và lối đi chưa được biết đến trong kim tự tháp 2.400 năm ở Ai Cập.

Phát hiện mới tại kim tự tháp Ai Cập: Sử dụng laser tiết lộ bí mật ẩn giấu

Năm 1836, nhà Ai Cập học John Shae Perring đã phát hiện một lối đi đầy mảnh vụn trong kim tự tháp Sahure (hay còn gọi là Sahura). Ông đã phỏng đoán rằng có thể có những căn phòng bên trong vẫn chưa được khám phá. Tuy nhiên, do khu vực này bị hư hại đến mức không thể vào được, ông Perring không thể xác nhận suy đoán của mình.

Vào đầu những năm 1900, nhà Ai Cập học người Đức Ludwig Borchardt đã khai quật lại địa điểm này mà không chú ý đến những phán đoán trước đó của Perring.

Tuy nhiên, nhóm các chuyên gia Ai Cập - Đức hiện đang nỗ lực khôi phục kim tự tháp Sahure và đã chứng minh rằng suy đoán của Perring cách đây 200 năm là chính xác.

Nhờ sử dụng lidar, một phương pháp sử dụng xung laser để chiếu xuyên qua các chướng ngại vật như cây cối hoặc tường, các nhà nghiên cứu đã tạo ra bản đồ về các lối đi và căn phòng bí ẩn trong kim tự tháp.

Theo các chuyên gia, sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm cao cùng với điều kiện gió đã khiến một số phần của kim tự tháp bị sụp đổ qua nhiều thế kỷ. Nhưng việc dọn dẹp đống đổ nát và tạo bản đồ 3D đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về công trình này, bao gồm việc phát hiện 8 căn phòng mới ở lối đi mà ông Perring đã tìm thấy.

Nhà Ai Cập học Mohamed Ismail Khaled từ ĐH Würzburg Julius-Maximilians, người đứng đầu nhóm khôi phục kim tự tháp, cho biết những căn phòng bí ẩn mới được tìm thấy có thể là nơi chứa đồ vật tùy táng của những người cai trị thuộc hoàng gia.

Kim tự tháp Sahure nằm trong quần thể kim tự tháp nằm ở phía nam của Giza và là công trình của pharaoh Sahure.

Theo ghi chép trong lịch sử, Sahure là pharaoh trị vì trong Vương triều thứ 5 của Ai Cập cổ đại, khoảng 2.400 năm trước Công nguyên. Ông được coi là một trong những vị pharaoh quan trọng nhất của thời kỳ Cổ vương quốc Ai Cập. Triều đại của ông được đánh giá là giai đoạn phát triển đỉnh cao cả về chính trị và văn hóa của vương triều thứ 5.

Pharaoh Sahure đã xây dựng một kim tự tháp riêng cho mình ở Abusir, thay vì ở khu nghĩa trang hoàng gia tại Saqqara và Giza. Quyết định này có thể được thúc đẩy bởi sự hiện diện của ngôi đền mặt trời mà Userkaf đã cho xây dựng tại Abusir. Đây cũng là ngôi đền mặt trời đầu tiên của vương triều thứ 5.

Mặc dù kim tự tháp của pharaoh Sahure nhỏ hơn so với các kim tự tháp thuộc vương triều thứ 4, nhưng ngôi đền tang lễ của ông lại được trang trí tinh xảo hơn. Con đường đắp và ngôi đền tang lễ trong khu phức hợp kim tự tháp của pharaoh Sahure từng được trang trí bằng các bức phù điêu cầu kỳ với diện tích lên tới hơn 10.000 m2. Điều này đã khiến công trình này trở nên nổi tiếng trong thời cổ đại.

Kim tự tháp Sahure đã được khai quật nhiều lần trong vài thế kỷ qua. Các chuyên gia cho biết, một phần nguyên nhân khiến kim tự tháp này bị hư hại như vậy là do kỹ thuật xây dựng ban đầu. Theo một nghiên cứu vào năm 2022, mặc dù giúp cắt giảm thời gian và chi phí xây dựng, nhưng kỹ thuật này lại có thể khiến kim tự tháp dễ bị sụp đổ hơn.

Dự án bảo tồn mới nhất cho kim tự tháp Sahure đã được triển khai từ năm 2019. Các chuyên gia đang nỗ lực ổn định lại cấu trúc và thay thế các phần trụ đỡ bị đổ nát bằng tường chắn. Nhóm chuyên gia hy vọng rằng các căn phòng bí ẩn mới được tìm thấy sẽ được làm sạch và mở cửa cho công chúng tham quan trong tương lai.

Nguồn tham khảo: Business Insider, Sci.news

[question] Phương pháp laser quét (lidar) đã được sử dụng như thế nào để khám phá các căn phòng bí ẩn trong kim tự tháp Sahure?,Kim tự tháp Sahure nằm ở đâu và là công trình của ai trong Ai Cập cổ đại?