"Phát hiện mới: Tia laser chống tên lửa siêu thanh của Trung Quốc"

Một nhóm kỹ sư và nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra một phương pháp hiệu quả để sử dụng tia laser chống lại tên lửa siêu thanh. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức cần được vượt qua để áp dụng công nghệ này vào thực tế.

Phát hiện mới: Tia laser chống tên lửa siêu thanh của Trung Quốc

Công nghệ tia laser đang được xem là một phương pháp tiềm năng để chống lại tên lửa siêu thanh. Một nhóm kỹ sư và nhà khoa học đến từ Trung Quốc đã phát hiện ra một bí quyết mới để sử dụng tia laser này một cách hiệu quả. Tia laser có thể tạo ra một lớp phủ đặc biệt trên bề mặt tên lửa siêu thanh, tạo ra một lợi thế cho vũ khí siêu thanh của Trung Quốc. Khi mật độ công suất của tia đạt đến 1 kW/cm2, lớp phủ này gây ra hiện tượng bong tróc đáng kể trên bề mặt tên lửa. Tuy nhiên, khi tăng gấp đôi mật độ công suất, diện tích bong tróc lại giảm đi.

"Dưới tác động của luồng khí siêu thanh, lớp phủ chịu nhiều thiệt hại hơn khi bị trúng tia laser có công suất thấp hơn", nhóm nghiên cứu cho biết.

Tuy vậy, việc áp dụng công nghệ laser để chống lại tên lửa siêu thanh vẫn còn nhiều thách thức. Có những ý kiến cho rằng công nghệ laser hiện tại không đủ mạnh và có tầm bắn hạn chế. Ngoài ra, các điều kiện thực tế khi tên lửa bay trong khí quyển cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của tia laser.

Trước đây, các vũ khí laser thường tập trung vào việc tấn công phần thân của mục tiêu

Tuy nhiên, với phát hiện mới này, nhóm nghiên cứu có thể mở rộng phạm vi tấn công cho các loại vũ khí laser này.

Công nghệ laser hiện tại vẫn còn hạn chế về công suất và tầm bắn. Các vũ khí laser loại megawatt hiện đang được phát triển chỉ có thể tạo ra các đốm sáng trên mục tiêu. Để gây sát thương cho mục tiêu ở khoảng cách xa, công suất laser có thể cần phải tăng lên mức gigawatt.

Tuy nhiên, các nhà khoa học và kỹ sư vẫn có thể cải tiến vật liệu phủ và thiết kế tên lửa để giảm thiểu rủi ro. Công nghệ laser có tiềm năng để chống lại tên lửa siêu thanh và vẫn đang được nghiên cứu và phát triển.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm kỹ sư và nhà khoa học từ Trung Quốc đã phát hiện ra điều gì về việc sử dụng tia laser chống tên lửa siêu thanh?,Công nghệ laser hiện tại có đủ mạnh để đối phó với tên lửa siêu thanh hay không?