Phát hiện mới: Vật thể bí ẩn bẻ cong thiên hà chứa Trái đất

Một vật thể ma quái đang gây ra sự cong vênh kỳ lạ trong thiên hà Milky Way, mở ra cánh cửa mới cho nhà khoa học tìm hiểu về lịch sử hình thành của Trái đất.

Phát hiện gần đây của nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Jiwon Jesse Han từ Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard & Smithsonian (CfA) đã làm sáng tỏ một bí ẩn lâu đời về một vật thể ma quái đang gây ra sự cong vênh kỳ lạ trong thiên hà Milky Way chứa Trái đất.

Theo TS Han, thủ phạm chính của hiện tượng này là "vật chất tối", một loại vật chất vô hình chiếm phần lớn khối lượng của vũ trụ", nhóm nghiên cứu cho biết. "Một quầng vật chất tối vô hình đã bọc lấy Milky Way, khiến cho đĩa thiên hà bị cong vênh theo một cách đáng ngạc nhiên".

Dựa trên dữ liệu về chính quầng sao lệch lạc của thiên hà, nhóm nghiên cứu đã xác định rằng quầng tối này nghiêng cùng hướng với quầng sao. Mặc dù không thể nhìn thấy được, quầng tối này vẫn tác động lên khí xung quanh các ngôi sao và để lại dấu vết.

Mô hình mà nhóm nghiên cứu đã xây dựng cho thấy sự trùng khớp hoàn hảo với các quan sát của vệ tinh Gaia về thiên hà Milky Way. Điều này cung cấp cho nhà khoa học một cơ hội hiếm có để tìm hiểu về hình dạng và lịch sử hình thành của thiên hà chúng ta.

Một điều đáng ngạc nhiên là cách mà vật chất tối ôm lấy thiên hà không chỉ gây ra sự cong vênh, mà còn mở ra cánh cửa mới cho nhà khoa học tìm hiểu về lịch sử hình thành của Trái đất. Nhờ vào phát hiện này, chúng ta có thể khám phá những bí ẩn về quá trình hình thành và tiến hóa của hành tinh chúng ta.

Ông/Bà TS Han cho biết: "Đây là một phát hiện quan trọng, nó mở ra một lĩnh vực mới để tìm hiểu về vật chất tối và tác động của nó lên vũ trụ. Chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về sự tồn tại và tác động của vật chất tối trong thiên văn học".

Vật thể ma quái này đang làm sáng tỏ một phần của bí ẩn vũ trụ và mở ra những cánh cửa mới cho sự khám phá và tìm hiểu về nguồn gốc và tiến hóa của chúng ta. Nhờ vào những nỗ lực nghiên cứu như thế này, chúng ta có thể tiến xa hơn trong việc hiểu về vũ trụ rộng lớn và vai trò của chúng ta trong nó.

[question] Vật chất tối là gì và tại sao nó quan trọng trong nghiên cứu vật lý thiên văn?,Mô hình xây dựng bởi nhóm nghiên cứu khớp hoàn hảo với quan sát từ vệ tinh Gaia của ESA như thế nào?