Phát hiện ngôi đền La Mã quý hiếm tại khu đất xây siêu thị ở Ý

Phát hiện ngôi đền La Mã quý hiếm tại khu đất xây siêu thị ở Ý

Phát hiện ngôi đền La Mã quý hiếm tại khu đất xây siêu thị ở Ý

Phát hiện ngôi đền La Mã cổ đại tại thị trấn Sarsina, Ý, đã mở ra cánh cửa cho sự hiểu biết về cuộc sống và sự phát triển của các thị trấn La Mã cổ đại.

Sarsina, một thị trấn nhỏ tại vùng Emilia Romagna, Ý, nằm giữa dãy núi Apennine hoang sơ, đã trở thành trung tâm sự chú ý khi tàn tích của một ngôi đền La Mã cổ đại được khai quật tại khu đất dự định xây siêu thị. Đây là một phát hiện quý hiếm và độc đáo, đem lại thông tin quan trọng về cuộc sống và sự phát triển của các thị trấn La Mã cổ đại.

Sarsina, tiền đồn của Đế chế La Mã

Mặc dù ngày nay Sarsina không có nhiều hoạt động ngoài việc đi bộ đường dài và ngắm chim muông, nhưng việc khai quật ngôi đền La Mã cổ đại đã làm thay đổi kế hoạch phát triển của thị trấn này.

Phát hiện ngôi đền La Mã cổ đại

Vào tháng 12 năm 2022, các công nhân tại khu đất xây dựng siêu thị đã phát hiện tàn tích của một ngôi đền La Mã cổ đại, được gọi là 'capitolium', có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Đầu tháng 7 vừa qua, những khối sa thạch và phiến đá cẩm thạch đã hé lộ một cấu trúc hùng vĩ, rộng 577 m2, được xác định là bục của ngôi đền cổ. Nhà khảo cổ học Romina Pirraglia cho biết rằng ngôi đền có thể còn lớn hơn những gì đã được khám phá.

Bộ ba vị thần Jupiter, Juno và Minerva

Các cuộc khai quật tiếp tục tiết lộ ba căn phòng riêng biệt trong ngôi đền, có thể được dành riêng cho bộ ba vị thần Jupiter, Juno và Minerva. Việc phát hiện này khẳng định vai trò chiến lược của Sarsina trong Đế chế La Mã, một thành phố quan trọng với tương tác thương mại, tôn giáo và xã hội. Sarsina nằm gần biên giới Tuscan và nhìn ra sông Savio, một tuyến đường thủy quan trọng nối các thành phố miền trung và miền bắc La Mã.

Bảo tồn di tích và nghiên cứu sâu hơn

Phát hiện ngôi đền đã buộc chính quyền địa phương phải điều chỉnh lại kế hoạch xây dựng siêu thị. Giám đốc khảo cổ học Federica Gonzato đề nghị bảo tồn di tích và tiến hành nghiên cứu sâu hơn về quá khứ vĩ đại của Sarsina. Ông cũng nhấn mạnh rằng không có công trình kiến trúc hiện đại nào sẽ được xây dựng trên di tích này. Phát hiện ngôi đền là một cơ hội đáng kinh ngạc cho các nhà khảo cổ học khám phá những di tích và thông tin độc đáo về quá khứ của Sarsina.

Phát hiện này cũng mở ra cánh cửa cho nghiên cứu sâu hơn về nhân khẩu học và sự biến đổi đô thị thời cổ đại. Một hệ thống thoát nước cổ xưa đã được tìm thấy, cho thấy người dân địa phương có thể đã sử dụng địa điểm này cho các mục đích xã hội khác. Việc phát hiện ngôi đền La Mã cổ đại tại Sarsina đã mang lại những thông tin quý giá và giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc sống và sự phát triển của các thị trấn La Mã cổ đại.

[question] Ngôi đền La Mã cổ đại ở Sarsina có niên đại từ thế kỷ nào?,Nhà khảo cổ học hy vọng phát hiện này sẽ giúp nghiên cứu về những gì?
1 Lượt thích