Phát hiện quả cà chua mất tích trên trạm vũ trụ ISS sau 8 tháng

Phát hiện quả cà chua mất tích trên trạm vũ trụ ISS sau 8 tháng

Phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã tìm thấy quả cà chua "mất tích" sau hơn 8 tháng, gây nên một câu chuyện thú vị trong không gian.

Phát hiện quả cà chua mất tích trên ISS

Quả cà chua Red Robin, có kích thước khoảng 2,5 cm, đã được hái trong vụ thu hoạch cuối cùng của thí nghiệm Veg-05 trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). Thí nghiệm này nhằm tìm hiểu tác động của chuyến bay vũ trụ đối với sự phát triển của cây ăn quả.

Một câu chuyện thú vị trong không gian

Sau khi thu hoạch vào ngày 29/3, mỗi phi hành gia trên ISS nhận được một mẫu cà chua trong túi nilon và được yêu cầu đánh giá hương vị, kết cấu và độ mọng nước của sản phẩm được trồng trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên, phi hành gia người Mỹ Frank Rubio đã phát hiện rằng quả cà chua của anh đã biến mất trước khi anh kịp thưởng thức, gây nên sự "hoài nghi" cho các phi hành gia khác trên trạm vũ trụ.

Phát hiện quả cà chua sau 8 tháng

Trong một sự kiện trực tiếp nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ISS, phi hành gia NASA Jasmin Moghbeli đã tiết lộ: "Người bạn tốt của chúng tôi - Frank Rubio, hiện đang ở Trái đất - đã bị đổ lỗi về sự biến mất của quả cà chua. Nhưng chúng tôi đã tìm thấy nó." Tuy nhiên, Jasmin Moghbeli không tiết lộ quả cà chua nhỏ bé này nằm ở đâu trên trạm vũ trụ hay nó được tìm thấy trong tình trạng nào.

Câu chuyện "kỳ án" quả cà chua

Câu chuyện về quả cà chua mất tích đã trở thành một giai thoại thú vị giữa các thành viên phi hành đoàn ISS. Ban đầu, phi hành gia Frank Rubio đã công bố câu chuyện này vào tháng 9 trong một sự kiện được tổ chức trên không gian. Sự kiện này đánh dấu một năm trên quỹ đạo của phi hành gia người Mỹ. Rubio đã nói: "Tôi đã dành rất nhiều giờ để tìm kiếm quả cà chua, khoảng 18 đến 20 tiếng, nhưng không thấy. Tôi chắc chắn rằng quả cà chua héo khô sẽ xuất hiện vào một thời điểm nào đó và minh oan cho tôi trong nhiều năm tới."

Kỷ lục chuyến bay vũ trụ của Frank Rubio

Frank Rubio, một trung tá trong Quân đội Mỹ, đã vô tình lập kỷ lục về chuyến bay vũ trụ dài nhất của phi hành gia Mỹ. Anh đã dành 371 ngày trên quỹ đạo sau khi tàu vũ trụ Soyuz của Nga bị rò rỉ vào tháng 12/2022. Rubio và các phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev, Dmitri Petelin đã trở về Trái đất an toàn vào ngày 27/9 trên một chiếc tàu vũ trụ thay thế, sáu tháng sau ngày dự kiến trở về.

Phát hiện quả cà chua mất tích trên trạm vũ trụ ISS sau 8 tháng đã gây nên một câu chuyện thú vị trong không gian. Quả cà chua Red Robin đã biến mất trước khi phi hành gia Frank Rubio kịp thưởng thức. Tuy nhiên, sau 8 tháng, quả cà chua đã được tìm thấy, gây bất ngờ cho các thành viên phi hành đoàn ISS. Câu chuyện này cũng đánh dấu kỷ lục chuyến bay vũ trụ dài nhất của phi hành gia Mỹ Frank Rubio.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quả cà chua Red Robin đã được trồng trong thí nghiệm gì trên trạm vũ trụ ISS?,Ai là phi hành gia đã biên mất quả cà chua và anh ta đã lập kỷ lục gì?