Phát hiện sinh vật 1,6 tỉ năm "thay đổi lịch sử Trái Đất"

Trung Quốc: Xuất hiện sinh vật 1,6 tỉ năm
Một cuộc khai quật ở Trung Quốc đã tìm thấy hóa thạch của sinh vật 1,6 tỉ tuổi, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong tiến hóa của Trái Đất.

Phát hiện mới tại Trung Quốc đã làm đảo lộn hiểu biết hiện tại về tiến hóa của Trái Đất.

Một cuộc khai quật tại ngoại ô TP Thiên Tân đã thu thập được hóa thạch của sinh vật có niên đại lên tới 1,6 tỉ năm. Điều đáng ngạc nhiên là loài sinh vật này có thể đại diện cho lớp sinh vật đa bào đầu tiên trên hành tinh.

Cuộc khai quật này đã tìm thấy một loài sinh vật kỳ lạ được đặt tên là Qingshania magnifica.

Sinh vật này có hình dạng sợi và được thu thập từ Hệ tầng Chuanlinggou. Một số mẫu hóa thạch còn cho thấy chúng có bào tử, cho thấy khả năng sinh sản vô tính.

Theo nhà khoa học Lanyun Miao từ Viện Địa chất và cổ sinh vật học Nam Kinh, loài sinh vật sợi này cho thấy mức độ phức tạp và sự biến đổi hình dáng đáng kinh ngạc. Điều này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong tiến hóa của các loài trên Trái Đất.

Trước đây, theo hiểu biết trước đây, cho đến 3,9 tỉ năm trước, Trái Đất chỉ có các sinh vật đơn bào cực nhỏ mà chưa có nhân tế bào. Đến 1,65 tỉ năm trước, sinh vật nhân chuẩn mới xuất hiện trong hồ sơ trầm tích ở miền Bắc Trung Quốc và Úc.

Nếu thực sự đúng với mốc thời gian 1,65 tỉ năm của sinh vật nhân chuẩn, thì việc tiến lên sinh vật đa bào chỉ trong vòng 50 triệu năm là một bước tiến hóa đáng kinh ngạc.

PGS Jack Craig, một chuyên gia về gene tiến hóa, đã bình luận về phát hiện này. Ông cho biết, đa bào là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ định nghĩa nào về sự sống phức tạp hiện đại. Việc xác định lại khoảng thời gian cho sự kiện quan trọng như vậy sẽ có tác động lớn đến cách chúng ta hiểu về dòng dõi và sự phát triển của loài người.

Phát hiện này không chỉ là một bước quan trọng trong việc hiểu về tiến hóa của Trái Đất, mà còn mở ra nhiều câu hỏi mới về nguồn gốc và sự phát triển của các loài sinh vật trên hành tinh chúng ta. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu và khám phá thêm về loài sinh vật này để có thể hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa của Trái Đất và sự phát triển của cuộc sống trên hành tinh chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Loài sinh vật hóa thạch Qingshania magnifica được tìm thấy ở đâu?,Việc xác định lại khoảng thời gian xuất hiện của sinh vật đa bào có ảnh hưởng như thế nào đến cách chúng ta nghĩ về tiến hóa?