Phát hiện sinh vật cổ đại mới ở Đức: Franconiasaurus brevispinus

Lộ diện “quái vật hồ Loch Ness” hoàn toàn mới ở Đức
Hai bộ xương hóa thạch của Franconiasaurus brevispinus đã được tìm thấy ở Đức, mở ra một trang mới trong lịch sử tiến hóa của thằn lằn cổ rắn.

Phát hiện sinh vật cổ đại mới ở Đức: Franconiasaurus brevispinus

Hai bộ xương hóa thạch của sinh vật cổ đại mới đã được tìm thấy ở bang Bavaria, Đức, và đã ghi danh vào "gia phả" của thằn lằn cổ rắn. Được đặt tên là Franconiasaurus brevispinus, loài này thuộc về một chi hoàn toàn mới.

Franconiasaurus brevispinus có nhiều đặc điểm chung với quái vật hồ Loch Ness, được cho là liên quan đến thằn lằn cổ rắn (Plesiosaur).

Những đặc trưng này bao gồm chiếc cổ dài và thân hình thuôn dài khổng lồ. Niên đại của hai mẫu vật này được ước tính khoảng 175 triệu năm, tức là chúng sống vào thế Jura sớm của kỷ Jura.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Earth Science, giai đoạn chuyển tiếp giữa hai thế địa chất Jura sớm và Jura giữa đã ảnh hưởng sâu sắc đến cả ba dòng dõi chính của thằn lằn cổ rắn.

Trong số ba dòng dõi này, Rhomaleosauridae đã tuyệt chủng sớm vào khoảng 161,5 triệu năm trước, trong khi hai dòng dõi còn lại tiếp tục tồn tại và phát triển mạnh mẽ.

Pliosauridae là một nhóm động vật ăn thịt khổng lồ đã thống trị hệ sinh thái biển từ 171 đến 90 triệu năm trước. Trong khi đó, Plesiosauroidea nhỏ hơn đã lan tỏa từ vùng đại dương quanh châu Âu ngày nay ra khắp thế giới, cho đến khi bị thay thế bởi các loài cạnh tranh đầu kỷ Phấn trắng.

Franconiasaurus brevispinus, loài quái vật biển mới phát hiện, có các đặc điểm kết hợp của loài thằn lằn cổ rắn đầu tiên trên Trái Đất và nhiều loài sau này. Đây là một phát hiện quan trọng, giúp giải thích cách mà ba dòng dõi thằn lằn cổ rắn đã thay đổi sau đó.

Hai bộ xương hóa thạch của Franconiasaurus brevispinus đã được khai quật từ một hố khai thác đất sét bị bỏ hoang ở thị trấn Mistelgau, bang Bavaria.

Đây là một may mắn bất ngờ và mở ra những thông tin quý giá về lịch sử tiến hóa của thằn lằn cổ rắn.

Phát hiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hiểu về sự đa dạng và phát triển của các loài cổ đại trên Trái Đất.

Các nhà khoa học hy vọng rằng sự tìm thấy này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về quá khứ hấp dẫn của hành tinh chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Franconiasaurus brevispinus thuộc về chi nào?,Hai con quái vật này sống vào thế nào của kỷ Jura?