Phát hiện virus mới tại độ sâu kỷ lục trong rãnh Mariana

Phát hiện virus mới tại độ sâu kỷ lục trong rãnh Mariana

Nhà virus học Trung Quốc đã phát hiện một loại virus mới tại độ sâu 8.839 m trong rãnh Mariana, mở ra cơ hội nghiên cứu về sự sinh tồn của virus trong môi trường khắc nghiệt dưới đáy biển.

Phát hiện virus mới tại độ sâu kỷ lục trong rãnh Mariana

Nhà virus học hải dương Min Wang từ Trường Đại học Hàng hải Trung Quốc vừa công bố một phát hiện đáng chú ý. Ông đã tìm thấy một loại virus mới có tên vB_HmeY_H4907 tại độ sâu 8.839 m trong rãnh Mariana, nơi có vực thẳm Challenger với độ sâu 11.000 m - được coi là điểm thấp nhất dưới đáy biển Thái Bình Dương. Đây là một kỷ lục mới về độ sâu mà virus được phát hiện.

Một loại virus thực khuẩn biệt lập sâu nhất được biết đến

vB_HmeY_H4907 là một loại virus thực khuẩn biệt lập, có khả năng lây nhiễm và nhân lên bên trong vi khuẩn. Nhà virus học Min Wang cho biết: "Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là thể thực khuẩn biệt lập sâu nhất được biết đến trong đại dương trên toàn cầu này". Virus này có khả năng phân bố rộng rãi ở Thái Bình Dương.

Virus vB_HmeY_H4907 và sự tương tác với vi khuẩn Halomonas

Virus vB_HmeY_H4907 lây nhiễm sang vi khuẩn thuộc chủng Halomonas bằng cách thêm vật liệu di truyền của chính nó vào hệ gien vi khuẩn và nhân lên mà không giết chết vi khuẩn. Điều này là kết quả từ môi trường khắc nghiệt mà cả virus lẫn vi khuẩn cùng tiến hóa, khiến nó không thể giết chết vật chủ. Virus vB_HmeY_H4907 có cấu trúc tương tự nhóm vi khuẩn Halomonas, thường được tìm thấy trong trầm tích và những khe hở giống như mạch nước phun dưới đáy biển.

Nghiên cứu về virus biển sâu và sự sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt

Phát hiện virus vB_HmeY_H4907 tại độ sâu kỷ lục trong rãnh Mariana mở ra cơ hội nghiên cứu về sự sinh tồn của virus trong một số môi trường khắc nghiệt và hẻo lánh nhất trên trái đất. Hiện tại, vẫn còn rất ít thông tin về virus cư trú ở những vùng sâu nhất của đại dương. Virus mới được phát hiện này là loại thứ 3 được biết là có khả năng lây nhiễm vi khuẩn Halomonas. Các vi khuẩn và virus sống ở những độ sâu này xa lạ với con người, đến mức các tế bào miễn dịch của con người thậm chí không nhận ra sự tồn tại của chúng.

Tiếp tục nghiên cứu và khám phá virus biển sâu

Các nhà khoa học đã đặt mục tiêu tiếp tục tìm ra những loại virus biển sâu bí ẩn hơn và nghiên cứu kỹ những cách mà chúng tương tác với vật chủ ít được biết đến. Việc hiểu rõ hơn về sự sinh tồn và phân bố của virus trong môi trường khắc nghiệt này có thể mang lại những thông tin quan trọng về sự đa dạng sinh học và tiến hóa của loài. Các nghiên cứu tiếp theo sẽ đóng góp vào việc khám phá thêm về thế giới bí ẩn dưới đáy biển và sự tồn tại của các loại virus cư trú tại độ sâu kỷ lục.

[question] Virus vB_HmeY_H4907 có khả năng lây nhiễm vi khuẩn thuộc chủng nào?,Vì sao vi khuẩn và virus sống ở những độ sâu sâu nhất của đại dương không được nhận ra bởi tế bào miễn dịch của con người?