Phát triển Bắc Trung Bộ: Xây dựng cơ chế và chính sách đặc thù

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Bắc Trung Bộ
Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đã đề xuất xây dựng cơ chế và chính sách đặc thù để phát triển kinh tế - xã hội vùng, tạo cơ hội thu hút đầu tư và kết nối vùng.

Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đã diễn ra vào sáng ngày 13/1 tại Nghệ An, do Bộ Kế hoạch và Đầu từ (KH&ĐT) chủ trì.

Hội nghị đã đề xuất xây dựng cơ chế và chính sách đặc thù nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng, tạo cơ hội thu hút đầu tư và kết nối vùng.Xây dựng cơ chế và chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội vùng là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ. Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu từ, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hội đồng trong việc xây dựng cơ chế và chính sách này.

Trong năm 2023, Hội đồng đã hoàn thành 8 nhiệm vụ trọng tâm.

13/14 địa phương trong vùng đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quảng Nam cũng đang hoàn thiện quy hoạch tỉnh để trình Thủ tướng ban hành. Năm 2023, vùng đã thu hút được 183 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới, với tổng vốn đăng ký 2,13 tỷ USD. Trong số đó, Nghệ An là một trong 10 tỉnh thành hàng đầu cả nước về thu hút FDI, đứng đầu khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Về hạ tầng giao thông, trong năm 2023, cả nước đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 475 km đường bộ cao tốc.

Trong vùng, đã hoàn thành các đoạn cao tốc như Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - QL.45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu. Đồng thời, đã khởi công dự án cao tốc chiến lược vùng đoạn Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột. Cảng hàng không Phú Bài cũng đã hoàn thành và đưa vào khai thác. Hệ thống đường sắt cũng đã hoàn thiện từng phần và bàn giao đưa vào khai thác sử dụng theo kế hoạch dự án cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu trên tuyến Hà Nội - Vinh và Vinh - Nha Trang. Đường thủy nội địa cũng đã khởi công dự án nâng cấp luồng hàng hải vào các bến cảng khu vực Nam Nghi Sơn.

Trong năm 2024, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh rằng có rất nhiều nhiệm vụ khó, nặng nề và quan trọng đang đặt ra.

Các địa phương cần chủ động cụ thể hóa phương án quy hoạch, tạo mặt bằng sạch, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thu hút đầu tư trong và ngoài nước.Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã giao Bộ KH&ĐT xây dựng các tiêu chí và giao nhiệm vụ cụ thể cho các địa phương, các tiểu vùng trong vùng. Đồng thời, các địa phương cần đóng góp vào các quy hoạch ngành, đặc biệt là quy hoạch các cơ sở giáo dục đào tạo, mạng lưới y tế, thể thao, du lịch, cơ sở văn hoá nghệ thuật. Đối với kết nối vùng, các địa phương cần ưu tiên xây dựng các dự án, công trình hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và năng lượng tái tạo. Cần xây dựng các tuyến đường giao thông kết nối các vùng.

Việc xây dựng cơ chế và chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ là một bước quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển vùng, thu hút đầu tư và kết nối vùng.

Các địa phương cần nghiên cứu và đóng góp vào quy hoạch ngành, tạo ra các sản phẩm có trọng tâm và trọng điểm của vùng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ được tổ chức ở đâu?,Vùng Bắc Trung Bộ đã thu hút được bao nhiêu dự án FDI và tổng vốn đăng ký là bao nhiêu?