Phát triển hạ tầng thương mại biên giới và logistics: Cơ hội mới cho An Giang

Thu hút phát triển hạ tầng thương mại biên giới và logistics
Hoạt động phát triển thương mại biên giới và hệ thống logistics tại An Giang đang có sự chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Phát triển hạ tầng thương mại biên giới và logistics: Cơ hội mới cho An Giang

Hạ tầng thương mại biên giới và hệ thống logistics đang trở thành một điểm sáng trong sự phát triển của tỉnh An Giang. Với đường biên giới dài gần 100 km và các cửa khẩu quốc tế như Tịnh Biên, Vĩnh Xương, Khánh Bình và Vĩnh Hội Đông, An Giang đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và giao thương hàng hóa với Campuchia.

Hạ tầng giao thông và logistics

Thời gian qua, nhiều dự án lớn về giao thông và logistics đã được triển khai và đầu tư, đặc biệt là tại khu vực kinh tế cửa khẩu. Tỉnh đã hình thành một mạng lưới giao thông liên hoàn, kết nối giao thông thủy-bộ và liên kết với các tỉnh thành lân cận.

An Giang đã xây dựng các trung tâm logistics như Cảng Mỹ Thới, Cảng thủy nội địa Bình Long và Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Nhờ đó, việc kết nối và phát triển hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa đã được thúc đẩy.

Xuất nhập khẩu hàng hóa

Theo Sở Công Thương An Giang, từ năm 2019 đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đã có mức tăng trưởng bình quân đạt 5,5% mỗi năm. Dự kiến vào năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ đạt gần 2,7 tỷ USD, tăng 7,6% so với năm 2022. Trong đó, xuất khẩu tại An Giang dự kiến đạt trên 553 triệu USD, tăng 9,7%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu bao gồm phân bón, sắt thép, xi măng, xăng dầu, bách hóa tổng hợp và nông thủy sản.

Đầu tư và việc làm

Trong giai đoạn 2019-2023, tỉnh An Giang đã chấp thuận đầu tư 168 dự án với tổng số vốn đăng ký 29.836 tỷ đồng. Đối với đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, tỉnh hiện có 39 dự án đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 306 triệu USD và tổng vốn thực hiện 176 triệu USD, tạo việc làm cho 16.800 lao động.

Tại các khu công nghiệp và khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn An Giang, đã có 49 dự án được chấp thuận đầu tư, với tổng số vốn đăng ký khoảng 8.540 tỷ đồng. Các khu công nghiệp như Bình Hòa, Bình Long, Xuân Tô và các khu thương mại - dịch vụ cửa khẩu như Khánh Bình, Tịnh Biên và Vĩnh Xương đang thu hút nhiều dự án đầu tư.

Phát triển hệ thống logistics

Để tiếp tục phát triển hệ thống logistics, An Giang đang kêu gọi đầu tư theo danh mục mời gọi và rà soát các dự án ưu tiên. Tỉnh cũng đang tăng cường kêu gọi doanh nghiệp lớn vào nghiên cứu và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại khu kinh tế cửa khẩu. Đồng thời, An Giang đang triển khai hệ thống cửa khẩu số tại Khu kinh tế cửa khẩu nhằm số hóa quy trình và chuyển đổi số giúp điều hành hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn.

Trong tương lai, An Giang cũng sẽ tăng cường sử dụng ngân hàng điện tử để tăng tính linh hoạt cho hoạt động thanh toán biên mậu và đảm bảo việc thanh toán, chuyển tiền cho khách hàng nhanh gọn, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Tổng kết

Với sự phát triển hạ tầng thương mại biên giới và logistics, An Giang đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tỉnh đang nỗ lực để tạo cơ hội mới, thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Nguồn: Báo CafeF

[question] An Giang đã thực hiện những dự án nào để cải thiện hạ tầng logistics và giao thông?,Tỉnh An Giang đặt mục tiêu gì cho tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu từ năm 2019 đến 2023?